Theo mạng tin Alarabiya dẫn thông báo từ cơ quan tình báo Iraq cho hay, “hôm nay (20/5), tên khủng bố Abdulnasser al-Qirdash, ứng viên kế nhiệm của Baghdadi, đã bị bắt giữ”. Bức ảnh của đối tượng cũng được công bố.

Iraq bắt ứng viên kế nhiệm trùm tổ chức khủng bố IS
Abdulnasser al-Qirdash

Qirdash được xem là một trong những ứng cử viên có thể kế nhiệm thủ lĩnh tổ chức IS Baghdadi. Cuối tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố xác nhận cái chết của thủ lĩnh IS Baghdadi.

Ông Trump khi đó cho biết rằng, có 11 đứa trẻ đã được đưa ra khỏi ngôi nhà nơi Baghdadi trú ẩn khi bị quân đội Mỹ tiến hành cuộc đột kích. Tên thủ lĩnh của IS sau đó đã kích hoạt chiếc áo khoác gắn bom, sát hại ba trẻ em.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, ông Trump nói các tín đồ của Baghdadi "nên được thông báo về cái chết của y". "Y không chết như một người hùng, y đã khóc lóc, la hét rồi khiến ba đứa trẻ cùng chết theo mình", ông Trump nói.

 
Iraq bắt ứng viên kế nhiệm trùm tổ chức khủng bố IS
Abu Bakr al-Baghdadi bị Mỹ tiêu diệt năm 2019

Trong khi đó, cuộc tấn công truy quét dẫn tới việc bắt giữ được tên Qirdash diễn ra một tháng sau khi ông Mustafa al-Kadhimi, cựu lãnh đạo ngành tình báo Iraq, trở thành Thủ tướng của quốc gia Trung Đông này.

Qirdash từng giữ vai trò là kẻ đứng đầu nhóm đàm phán trong IS. Y cũng từng là một lãnh đạo của tổ chức này dưới thời tên trùm Abu Musab al-Zarqawi.

Trong thời gian gần đây, Qirdash phụ trách các cuộc chiến của IS ở al-Baghouz tại Syria. Đây là một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Deir ez-Zor nằm sát với biên giới của Iraq, và cũng là “pháo đài” cuối cùng của tổ chức khủng bố IS.

Đỗ Minh Tuấn