Hội đồng Tư pháp tối cao Iraq thông báo, một tòa án điều tra ở quận al-Rusafa thuộc thủ đô Baghdad đã ban hành trát bắt giữ nói trên. Theo báo RT, tòa án này được giao nhiệm vụ điều tra cái chết của Abu Mahdi al-Muhandis, một thủ lĩnh quyền lực dân quân người Shi'ite được Iran hậu thuẫn.       

Iraq bất ngờ phát lệnh truy nã ông Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WSJ

Tòa án dựa theo theo điều 406 của Bộ luật Hình sự Iraq, có nội dung đề cập đến tội giết người nghiêm trọng, có tính toán trước để xúc tiến thủ tục chống lại Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm.

Hồi cuối năm ngoái, Hội đồng Tư pháp Iraq từng tuyên bố, toà án đang nghiên cứu các video phát biểu của ông Trump trước vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad tháng 1/2020.

Cả ông al-Muhandis và ông Soleimani, Chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đều thiệt mạng trong sự cố này.

 

Giới chức Mỹ cáo buộc hai nhân vật này âm mưu cũng như tổ chức các vụ tấn công khủng bố chống lại người Mỹ ở Iraq. Cả hai bị Washington đưa tên vào danh sách đen kể từ năm 2009.

Vụ giết hại al-Muhandis và Soleimani đã gây ra phản ứng dữ dội cả ở Tehran cũng như Baghdad. Không lâu sau sự cố, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi chính phủ trục xuất lính Mỹ khỏi nước này và đóng cửa không phận với các chiến cơ Mỹ.

Tuấn Anh 

Iran đòi Mỹ 'trả nợ' 70 tỷ USD

Iran đòi Mỹ 'trả nợ' 70 tỷ USD

Iran tuyên bố Mỹ cần bồi thường cho nước này 70 tỷ USD để bù đắp những tổn thất doanh thu do các lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ của Washington chống Tehran.

Ông Biden lên án bạo loạn, ông Trump kêu gọi người biểu tình về nhà

Ông Biden lên án bạo loạn, ông Trump kêu gọi người biểu tình về nhà

Tổng thống mới đắc cử Joe Biden lên án "cuộc bạo loạn" của đám đông ủng hộ lãnh đạo Nhà Trắng sắp mãn nhiệm Donald Trump sau khi họ đột kích trụ sở Quốc hội.