Iran tuyên bố chấn động về vấn đề hạt nhân

Thông tấn xã ISNA dẫn lời ông Zarif nói, Iran đã vượt quá giới hạn 300kg uranium hexafluoride (UF6). Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ Iran hiện đang có tổng số bao nhiêu kg uranium được làm giàu ở mức thấp.

Tuyên bố trên cho thấy, Iran đã bất chấp cảnh báo của châu Âu về việc phải tiếp tục tuân thủ thoả thuận hạt nhân.

 

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, các thanh tra đang xác minh tuyên bố của Iran. “Các thanh tra của chúng tôi đang ở Iran và họ sẽ sớm báo cáo tình hình về trụ sở ngay khi xác minh xong số lượng uranium dự trữ của Iran”.

Tuần trước, IAEA cho biết, Iran có gần 200kg uranium làm giàu ở mức thấp, suýt chạm tới mức giới hạn 202,8kg được ghi trong thoả thuận giữa Iran với các cường quốc. Được biết, 300kg UF6 tương đương 202,8 kg uranium làm giàu ở mức thấp (LEU).

Thoả thuận năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc đã dỡ bỏ hầu hết các trừng phạt quốc tế chống nước này và để đổi lại Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân. Thoả thuận này làm kéo dài thời gian Iran cần có để sản xuất một quả bom nguyên tử - từ 2-3 tháng tới một năm, nếu nước này lựa chọn làm như vậy, theo Reuters.  

Hoài Linh