Tại một buổi lễ tưởng niệm ông Fakhrizadeh cuối tuần qua, Tướng Ramezan Sharif, phát ngôn viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã lên tiếng tố cáo về chiêu thức tinh vi của "thế lực thù địch" nhằm giết hại nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng.

Chiêu thức tinh vi dùng ám sát nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng Iran
Nhà khoa học vừa bị ám sát Fakhrizadeh được coi là "cha đẻ" của chương trình hạt nhân Iran. Ảnh: Sky News

Ông Fakhrizadeh, lãnh đạo Trung tâm đổi mới thuộc Bộ Quốc phòng Iran, thiệt mạng trong một vụ tấn công trên đường gần thủ đô Tehran ngày 27/11.

Hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin, nhà vật lý này bị bắn chết bằng một vũ khí điều khiển từ xa lắp đặt trên một chiếc xe hơi Nissan ở khoảng cách 150 mét. Nhà chức trách Iran sau đó xác nhận không ai khác có mặt tại hiện trường ngoài ông Fakhrizadeh, một người thân và các vệ sĩ riêng.

 

Sputnik dẫn lời hai con trai của ông Fakhrizadeh cho biết, cha họ đã bị bắn 4 - 5 phát đạn khi đang ngồi ghế lái xe riêng và vợ ông ngồi ghế bên cạnh. Ông Fakhrizadeh tử vong trong viện, còn vợ ông và nhiều vệ sĩ bị thương do các mảnh đạn găm vào người.

Hai người con cho biết thêm, vào ngày định mệnh, đội ngũ an ninh riêng đã khuyên ông Fakhrizadeh không nên rời khỏi nhà. Song, ông Fakhrizadeh vẫn quyết định ra ngoài vì có một cuộc hẹn và đã được 3 xe bọc thép hộ tống.

Tehran gọi vụ ám sát ông Fakhrizadeh là một hành động khủng bố, đồng thời đổ lỗi sự cố cho Israel và một tổ chức chống Cách mạng Hồi giáo ở Iran. Một số quan chức Iran thậm chí cáo buộc Mỹ và Ảrập Xêút có dính líu đến vụ việc và thề sẽ trả thù.

Tuấn Anh

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát

Bộ Quốc phòng Iran xác nhận, Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân cấp cao nhất nước này vừa bị ám sát gần thủ đô Tehran.

Hậu quả khôn lường từ vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Hậu quả khôn lường từ vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh có nguy cơ khơi mào làn sóng bạo lực giữa Iran, Israel và Mỹ; đẩy chính quyền mới ở Washington vào tình thế ngặt nghèo khi tái thiết quan hệ với Tehran.