Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) tiết lộ thông tin trên vài giờ sau khi truyền thông địa phương đưa tin về sự cố  mất điện ở cơ sở Natanz hôm 11/4. Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Salehi khẳng định, Tehran có quyền hành động chống lại bất kỳ kẻ nào đứng sau sự cố. Quan chức này gọi vụ tấn công vào nhà máy là hành động "khủng bố hạt nhân".

Iran tố bị tấn công khủng bố vào cơ sở hạt nhân
Kỹ thuật viên đang kiểm tra máy móc tại nhà máy Natanz. Ảnh: RT

Báo RT dẫn lời lãnh đạo hạt nhân Iran nhấn mạnh, quốc gia Hồi giáo cực lực lên án "hành động tàn ác" nêu trên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xử lý "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân".

Phát ngôn viên AEOI cho biết thêm, sự cố không gây thương tích cho con người hoặc ô nhiễm trong khu vực.

Theo Malek Shariati Niasar, một thành viên Ủy ban Năng lượng thuộc Quốc hội Iran, vụ việc là "rất đáng ngờ" và có khả năng kết quả của một vụ "phá hoại, xâm nhập" vì nó diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Công nghệ hạt nhân quốc gia của Iran.

 

Natanz đóng vai trò then chốt trong chương trình làm giàu uranium của quốc gia Hồi giáo. Chính phủ Iran quả quyết chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì các mục đích hòa bình. Đầu tháng 2, Tehran thông báo hàng trăm máy ly tâm tân tiến với công suất cao hơn như IR-5 và IR-6 bắt đầu được lắp đặt tại cơ sở Natanz để làm giàu uranium.

Truyền thông Iran trích dẫn các "nguồn tin phương Tây" giấu tên cáo buộc tình báo Israel phải chịu trách nhiệm vì sự cố mới ở Natanz. Một số tờ báo quả quyết đây rõ ràng không phải sự cố mất điện thông thường mà là hậu quả của một vụ tấn công mạng, nhiều khả năng do Tel Aviv xúc tiến. Trước đây, cơ sở hạt nhân Natanz đã từng trở thành nạn nhân của một vụ tấn công của tin tắc thông qua virus Stuxnet

Tuấn Anh

Israel bị tố tấn công tàu quân sự Iran

Israel bị tố tấn công tàu quân sự Iran

Báo New York Times đưa tin, một tàu quân sự của Iran đang neo đậu ở Biển Đỏ có vẻ vừa bị Israel tấn công gây hư hại, đánh dấu sự leo thang đụng độ hải quân giữa hai nước đối địch trong những năm gần đây.

Iran tuyên bố bắt được điệp viên Israel

Iran tuyên bố bắt được điệp viên Israel

Chính quyền Iran hôm 5/4 cho biết, họ đã bắt giữ một số điệp viên thuộc nhiều cơ quan tình báo nước ngoài, trong đó có cả gián điệp Israel.