Theo Reuters, Gholamhossein Esmaili, phát ngôn viên tư pháp của chính phủ Iran vừa công bố thông tin hôm nay, 14/1. Song, ông Esmaili không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào khác về vụ việc. 

Iran thông báo bắt nhiều người vì vụ bắn hạ máy bay Ukraina
Mảnh vỡ từ máy bay chở khách Ukraina bị rơi sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở ngoại ô Tehran, Iran hôm 8/1. Ảnh: Reuters

Chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) bị rơi ngay sau sau khi rời sân bay ở thủ đô Tehran, Iran hôm 8/1, cùng ngày quân đội Iran dội "mưa tên lửa" vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa cho vụ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trước đó 5 ngày. Quân đội Iran hiện đã thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách nói trên do nhầm lẫn với tên lửa hành trình thù địch.

Cả 176 người có mặt trên máy bay, bao gồm toàn bộ phi hành đoàn và các hành khách, đều thiệt mạng trong sự cố. Trong số các nạn nhân có công dân của Iran, Canada, Ukraina, Afghanistan, Đức, Thụy Điển và Anh.

Theo Sputnik, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã chấp nhận đề nghị của Iran về việc tư vấn chuyên môn trong quá trình điều tra vụ việc.

 

Hôm 13/1, ông Abu al-Fadyl Mousavi Beyuki, Phó chủ tịch Ủy ban quốc hội Iran về phát triển đô thị cho biết, việc phóng nhầm tên lửa Iran tấn công máy bay chở khách Ukraina là hậu quả của sự phối hợp kém giữa các hệ thống phòng không mới lắp đặt gần sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran.

Giới chức Iran lấy làm tiếc vì tai nạn ngoài ý muốn. Phát ngôn viên chính phủ Iran khẳng định, Tổng thống Hassan Rouhani đang giám sát chặt việc xử lý nhiều vấn đề liên quan đến vụ rơi máy bay nói trên.

Phát biểu bên lề chuyến công du chính thức Singapore hôm 13/1, Ngoại trưởng Ukraina Vadym Prystaiko tiết lộ, 5 quốc gia có các công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay UIA sẽ nhóm họp ở London, Anh vào ngày 16/1 để thảo luận về các hành động pháp lý phù hợp, vấn đề bồi thường và điều tra sự cố.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đổ lỗi sự cố cho việc leo thang căng thẳng trong khu vực. Canada đã phái các điều tra viên tới Tehran hôm 13/1 và họ đã được nhà chức trách địa phương cho phép tiếp cận các mảnh vỡ và hộp đen của máy bay gặp nạn.

Tuấn Anh