Ông Rouhani nói thêm rằng Tehran không định leo thang căng thẳng nhưng sẽ duy trì trật tự trong khu vực.

Iran lại dọa bắn hạ máy bay Mỹ
Iran bắn hạ một máy bay do thám Global Hawk của Mỹ cuối tháng 6.

Trước đó, hôm 19/7, quân đội Mỹ tuyên bố tàu chiến bộ USS Boxer ở Eo biển Hormuz đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran sau khi máy bay này tiến vào "khoảng cách đe dọa". Phía Tehran bác bỏ thông tin này.

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai mang lộn xộn đến Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz, nhưng chúng tôi không muốn leo thang và đối đầu quân sự", trích thông điệp được đăng trên trang web chính thức của Tổng thống Rouhani. Ông ca ngợi vụ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ tàu dầu Anh Stena Impero là một chiến dịch chuyên nghiệp.

Tổng thống Rouhani khẳng định Iran luôn sẵn sàng cho đàm phán, chứ không đầu hàng. 

"Chừng nào tôi còn chịu  trách nhiệm cho các nhiệm vụ điều hành của đất nước, chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng cho đàm phán công bằng, hợp pháp và trung thực để giải quyết các vấn đề", thông cáo trên trang web viết tiếp. "Nhưng đồng thời, chúng tôi sẽ không ngồi vào bàn đầu hàng dưới danh nghĩa đàm phán".

 

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang thêm một bước mới sau khi Anh bắt giữ tàu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo ở ngoài khơi Gibraltar với cáo buộc con tàu chở dầu tới Syria vi phạm lệnh cấm vận của EU. Tehran tố London hành động theo lệnh của Mỹ.

Hai tuần sau đó, Tehran bắt tàu dầu Anh Stena Impero cùng thủy thủ đoàn ở Eo Hormuz với cáo buộc tàu vi phạm các quy định hàng hải quốc tế.

Trước đó, Iran bắn rơi một máy bay do thám của Mỹ với lý do vi phạm không phận. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ khẳng định máy bay bị bắn rơi khi đang hoạt động bên trên vùng biển quốc tế ở Eo Hormuz.

Xem video tự tạo của bài

Thanh Hảo