Sputnik trích dẫn bản tin của ISNA cho hay, các lực lượng Iran cũng bắt giam toàn bộ 12 người Philipines là thành viên thủy thủ đoàn của tàu dầu nước ngoài. Sự cố diễn ra đúng vào lúc leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh khi Mỹ vận động các đồng minh cùng điều quân tuần tra khu vực để tăng cường an ninh cho các tàu thương mại trước mối đe dọa từ Tehran.

Iran lại bắt tàu chở dầu nước ngoài
Các binh sĩ Iran ở Vịnh Ba tư. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Iran tái khẳng định nước này có thể tự bảo đảm an ninh của Vùng Vịnh.

Trong 3 tháng vừa qua, Iran đã tiến hành bắt giữ 3 tàu nước ngoài ở Eo Hormuz, một tuyến đường biển chiến lược kết nối các nhà sản xuất dầu thô ở Trung Đông với những thị trường trọng yếu của thế giới, với cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải của quốc gia Hồi giáo này.

 

Căng thẳng ở Vùng Vịnh tăng cao kể từ khi Mỹ điều nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln cùng các máy bay ném bom chiến lược tới Trung Đông hồi tháng Năm. Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton mô tả động thái để gửi một thông điệp "rõ ràng và không nhầm lẫn" tới Tehran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lợi ích của Washington và các đồng minh sẽ phải hứng chịu đòn trả đũa không khoan nhượng.

Mỹ sau đó cũng đề xuất thành lập một liên minh hàng hải chống Iran sau hàng loạt vụ "tập kích phá hoại" nhằm vào các tàu chở dầu nước ngoài ở Vùng Vịnh.

Sự cố đầu tiên diễn ra hồi tháng Năm khi 4 tàu chở nhiên liệu gồm 2 của Ảrập Xêút, một của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và một của Na Uy bị tấn công ngoài khơi UAE. Sang tháng Sáu, thêm 2 tàu dầu nữa của Na Uy và Nhật lại bị tập kích ở Vịnh Oman. Washington ngay lập tức đổ lỗi các sự cố cho IRGC trong khi Iran kiên quyết phủ nhận có liên quan đến vụ việc này, đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ chấm dứt các âm mưu dàn dựng nhằm "gắp lửa bỏ tay người".

Tuấn Anh