"Nếu người Mỹ nghĩ ra bất kỳ mưu đồ nào, đất nước Iran sẽ đáp trả từ Địa Trung Hải tới Biển Đỏ và tới Ấn Độ Dương", hãng tin RT dẫn lời Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, cố vấn quân sự cấp cao của lãnh tụ tối cao Iran, nói ngày 20/9.

Iran cảnh báo phản đòn Mỹ từ Địa Trung Hải tới Ấn Độ Dương
Ảnh: Reuters

Ông Safavi, từng chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cảnh báo Tổng thống Donald Trump rồi cũng sẽ như các tổng thống trước của Mỹ, đều "không thể áp đặt ý chí chính trị của họ lên đất nước Iran".

 

Căng thẳng giữa Washington và Tehran vốn đã nghiêm trọng lại càng tăng cao sau khi các máy bay không người lái mang vũ khí tấn công hai cơ sở dầu lửa của Ảrập Xêút  tuần trước, khiến sản lượng dầu của quốc gia này giảm một nửa. Phiến quân Houthi ở Yemen nhanh chóng đứng ra nhận trách nhiệm nhưng Riyadh và đồng minh Washington cáo buộc Iran là thủ phạm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả cuộc tấn công chẳng khác nào "hành động chiến tranh" của Iran. Giới chức ở Tehran bác bỏ cáo buộc, nhắc lại tuyên bố sẽ dốc hết sức trả đũa nếu bị Mỹ tấn công.

Sau đó, ông Pompeo dịu bớt giọng nói rằng Washington muốn lập một liên minh quốc tế nhằm đạt được hòa bình với Iran. Thiếu tướng Safavi coi động thái này là ý đồ "lừa dối người dân trong khu vực và trên toàn thế giới".

Thanh Hảo