Theo AP, các nhà lãnh đạo 3 nước trên cho rằng vụ tấn công làm 176 người trên máy bay thiệt mạng, có thể là sơ suất khi phóng tên lửa giữa lúc căng thẳng trong vùng tăng cao. 

Máy bay rơi chỉ vài giờ sau khi Iran mở đợt tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Iran bị nghi vô tình bắn rơi máy bay Ukraina
Máy bay Ukraina rơi ở Iran, không ai sống sót

Bốn quan chức cấp cao Mỹ đề nghị giấu tên nói, họ không nắm rõ ý định của Iran và chiếc máy bay của Ukraina có thể bị bắn hạ do nhầm lẫn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố tại Toronto rằng: “Chúng tôi nhận tin tình báo từ nhiều nguồn, gồm cả của các đồng minh và của chính tình báo chúng tôi. Bằng chứng cho thấy, máy bay bị tên lửa đất đối không bắn rơi”. Có ít nhất 63 công dân Canada thiệt mạng trong vụ máy bay Ukraina rơi ở Iran.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Hiện có nhiều thông tin rằng máy bay bị tên lửa đất đối không bắn rơi”.

 

Trước đó, sáng sớm 9/1, Tổng thống Donald Trump cho hay, ông tin rằng Iran phải chịu trách nhiệm về vụ máy bay rơi và bác bỏ tuyên bố ban đầu của Iran là máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

Báo The New York Times cho hay, đã nắm được một video quan trọng và làm rõ tính xác thực của nó. Video này dường như cho thấy một tên lửa của Iran đã bắn trúng máy bay Ukraina ở gần sân bay Tehran.

Phát ngôn viên chính phủ Iran là Ali Rabiei đã phủ nhận mọi thông tin rằng máy bay bị bắn rơi do nhầm lẫn. “Tất cả những thông tin đó là một cuộc chiến tâm lý chống lại Iran”.

Chiếc máy bay Boeing 737 mang số hiệu 752 của hãng hàng không quốc tế Ukraina vừa cất cánh khỏi sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran được vài phút thì lao đầu xuống đất, làm toàn bộ những người trên máy bay thiệt mạng.

Người đứng đầu Cơ quan hàng không dân dụng Iran Ali Abedzadehđã mời Canada và Thuỵ Điển phối hợp điều tra vụ tai nạn. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh, sẽ không giao hộp đen máy bay cho Mỹ.

Hoài Linh