- Theo Tân Hoa xã ngày 22/10, trước tình trạng nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng, chính phủ Indonesia đã quyết định tuyên chiến với những kẻ tội phạm xấu xa này bằng cách thông qua việc áp dụng hình phạt phụ “thiến bằng hóa chất”.

Quyết định này đã được hội nghị nội các thông qua tại phiên họp mới đây. “Thiến bằng hóa chất” là biện pháp cưỡng bức phạm nhân tiêm hoặc uống một loại thuốc có chứa loại hormone có thể kiềm chế ham muốn tình dục. Khác với hình phạt “thiến vật lý” là cắt bỏ bộ phận sinh dục, hình phạt này không làm phạm nhân mất đi năng lực hoạt động tình dục.

 
thiến, Indonesia, công tố

Viện trưởng công tố Indonesia Purasayu nói, việc tăng nặng hình phạt có thể khiến cho những kẻ mắc chứng nghiện tình dục với trẻ em (ấu dâm) phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động phạm tội. Hiện nay Indonesia đang áp dụng mức án cao nhất 15 năm tù giam kết hợp phạt tiền đối với tội phạm loại này; nhưng hình phạt phụ mới sẽ là đồng thời tiến hành “thiến hóa chất”. Quyết định này của chính phủ sẽ có hiệu lực ngay sau khi Tổng thống J.Widodo ký phê chuẩn.

Bà chủ tịch Ủy ban bảo vệ trẻ em Indonesia Sirayit nói, Indonesia đã gióng hồi chuông báo động để đảm bảo trẻ em không còn bị xâm hại tình dục bởi mấy năm nay số vụ án loại này đang gia tăng mạnh. Số liệu do chính phủ Indonesia công bố cho thấy, năm 2011 cả nước có 2.178 vụ được ghi nhận, đến năm 2014 đã lên tới 5.066 vụ. 

Cuối năm 2014, vụ một bé trai 6 tuổi ở một trường quốc tế nổi tiếng tại thủ đô Jakarta bị 5 gã đàn ông là công nhân vệ sinh xâm hại tập thể đã gây chấn động cả nước. Vụ mới nhất vừa xảy ra hồi đầu tháng 10, một bé gái 9 tuổi bị bắt cóc, cưỡng bức đến chết ngay tại thủ đô đã khiến dư luận căm phẫn thúc đẩy chính phủ phải có hành động quyết liệt hơn.

Hiện nay trên thế giới đã có một số quốc gia như Ba Lan, Nga, Estonia và một số bang ở Mỹ áp dụng hình phạt “thiến hóa học”, Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên áp dụng từ năm 2011.

Ngô Tuyết