Hơn trăm tàu ùn ùn chở dầu thô siêu rẻ tới TQ
Tàu chở dầu cập cảng Trung Quốc (Ảnh Reuters)

Theo RT, hiện thời có tổng số 117 tàu chở dầu cực lớn, mỗi tàu có thể chở 2 triệu thùng, đang trên đường tới Trung Quốc để đổ hàng xuống các cảng của nước này, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 tới giữa tháng 9.

Nếu các tàu chở đủ số hàng theo tiêu chuẩn thì điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ nhận ít nhất là 230 triệu thùng dầu trong 3 tháng tới, báo Bloomberg viết.

 

Nhà báo Firat Kayakiran của Blomberg cũng nhận định, các siêu tàu chở dầu đang trên đường tới Trung Quốc có thể là số lượng tàu chở dầu lớn nhất thế giới cùng lúc di chuyển tới quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Trung Quốc có thể mua dầu thô từ tháng 4 khi giá loại nhiên liệu này thấp hơn giá hiện thời. Tháng trước, các nhà máy lọc dầu của nước này đã mua nhiều dầu thô giá siêu rẻ từ Alaska (Mỹ), Canada và Brazil.

Lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng vọt, khoảng 9,84 triệu thùng mỗi ngày khi nhu cầu về nhiên liệu phục hồi trở lại và các nhà máy lọc dầu trong nước bắt đầu quá trình xử lý dầu thô, Reuters dẫn dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho biết.

Hoài Linh