Ông Moon đã có bài phát biểu ở Seoul nhân dịp kỷ niệm 100 năm Phong trào Độc lập 1/3, một ngày sau khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un kết thúc không có thỏa thuận. Ông nói rằng, Mỹ và Triều Tiên vẫn đạt "tiến bộ đầy ý nghĩa" ở Hà Nội vì các cuộc hội đàm giữa hai bên sẽ "mở rộng sự hiểu biết chung và tạo dựng thêm lòng tin".

Tổng thống Hàn khen hội nghị Trump-Kim, muốn làm cầu nối giữa Mỹ-Triều
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Điều quan trọng là họ thậm chí đã thảo luận về việc thiết lập một văn phòng liên lạc ngoại giao giữa hai bên, một bước quan trọng để hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương. Tôi đánh giá cao Tổng thống Trump, ông đã thể hiện những cam kết tiếp tục đối thoại và có những quan điểm rất lạc quan", ông Moon nói.

"Vai trò của chúng tôi hiện giờ đã trở nên quan trọng hơn. Chính phủ của tôi sẽ tiếp tục liên lạc, hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Triều Tiên để có thể hỗ trợ họ đạt được một thỏa thuận toàn diện bằng mọi biện pháp có thể. Tiến bộ trong quan hệ liên Triều sẽ dẫn tới bình thường hóa các mối quan hệ của Triều Tiên với Mỹ và Nhật Bản, mở ra một trật tự hòa bình và an ninh mới ở Đông Bắc Á".

"Tôi cam kết sẽ giúp mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế dựa trên hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", ông Moon tuyên bố, khẳng định Seoul cần ngồi ở "ghế lái" trong các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

 

Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm, chính phủ của ông có kế hoạch bàn với Mỹ về khả năng tái khởi động các dự án kinh tế chung liên Triều, viện dẫn như vậy sẽ dẫn tới những tiến bộ trong đàm phán giải trừ hạt nhân.

Cụ thể, Seoul sẽ "tham vấn" Mỹ về việc nối lại các hoạt động ở một khu nhà máy liên Triều ở thị trấn Kaesong thuộc biên giới Triều Tiên và tái khởi động các chuyến tham quan khu nghỉ dưỡng Núi Kim Cương của quốc gia phía bắc. Hiện Seoul không thể nối lại các dự án này vì cấm vận của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Ông Moon còn đề xuất thành lập một ủy ban kinh tế chung liên Triều nhằm phát triển kinh tế Triều Tiên.

'Tua nhanh' toàn bộ diễn biến thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội:

Thanh Hảo