Hãng tin TASS dẫn lời Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết, nội dung cuộc họp khẩn là về vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn trên 500km hôm 18/8, vì điều này "vi phạm" Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hội đồng Bảo an họp khẩn vụ Mỹ thử tên lửa
Ảnh: TASS

"Cùng với Trung Quốc, chúng tôi đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) họp khẩn liên quan đến tuyên bố của Mỹ về các kế hoạch phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung", ông Polyansky nói.

Cũng theo quan chức này, cuộc họp của UNSC được tổ chức này 22/8 theo hình thức mở với một báo cáo từ đại diện của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Hôm 19/8, Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ vừa thử một tên lửa hành trình từ mặt đất có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km. Đây là vụ thử đầu tiên sau khi Mỹ rút khỏi INF hôm 1/8.

Video Mỹ thử tên lửa ngày 18/8:

 

CNN dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Carla Gleason cho hay, vụ thử tên lửa diễn ra vào lúc 2h30’ ngày 18/8 (9h30’ giờ GMT) từ một bệ phóng di động trên mặt đất. Và, tên lửa này được thiết kế để mang một đầu đạn thông thường, chứ không phải mang đầu đạn hạt nhân. Hiện quân đội Mỹ đang đánh giá kết quả của vụ thử.

Cả Nga và Trung Quốc đều chỉ trích gay gắt và cảnh báo hậu quả nghiêm trọng từ hành động của Mỹ.

Ngay sau vụ thử, một nghị sĩ Nga tuyên bố việc Mỹ tiến hành vụ thử tên lửa nói trên chứng tỏ Washington đã chuẩn bị trước kịch bản rút khỏi INF.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ 1/6/1988. Theo Hiệp ước, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn  có tầm bắn từ 500km đến 5.500km.

Thanh Hảo