Trong 2 tuần vừa qua, Mỹ đã nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, với trên 47.000 ca nhiễm và hơn 500 ca tử vong. Từ chỗ tỏ ra khá thờ ơ và coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, chính quyền Mỹ đã phải ráo riết vào cuộc khi nhận ra khả năng lây lan và tàn phá khủng khiếp của virus Sars-CoV-2.

Lệnh ở nhà và giữ khoảng cách xã hội

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, ít nhất 16 bang của Mỹ đã ban bố lệnh ở nhà, bao gồm các bang đông dân như California, New York, Illinois, hay Washington. Các bang này có hơn 142 triệu người, chiếm khoảng 43% dân số nước Mỹ. Ngoài lệnh từ chính quyền bang, nhiều thành phố đơn lẻ cũng đã tự mình ban bố lệnh yêu cầu người dân ở nhà.

Từng bị chê thờ ơ, Mỹ đã làm gì để đảo chiều 'siêu bão' Covid-19?
 Quảng trường Thời đại giờ vắng lặng do người dân được lệnh ở nhà

Theo lệnh này, người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần mua thực phẩm, thuốc men, khám bệnh, hay đi làm trong trường hợp bất khả kháng. Khi ở ngoài, họ phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với bất cứ người nào. Một số bang nghiêm cấm hành vi tụ họp từ một số lượng người nhất định trở lên. Chính quyền bang và liên bang đã yêu cầu các công ty, tập đoàn phải tạo điều kiện tối đa cho nhân viên được làm việc tại nhà.

Từng bị chê thờ ơ, Mỹ đã làm gì để đảo chiều 'siêu bão' Covid-19?
Người dân bang Texas giữ khoảng cách khi xếp hàng vào siêu thị

Đóng cửa các địa điểm vui chơi, sự kiện công cộng

Để hạn chế tối đa việc người dân tụ tập, tạo điều kiện cho virus lây lan, chính quyền nhiều bang và thành phố tại Mỹ đã ra lệnh đóng cửa các địa điểm vui chơi và không gian công cộng như bãi biển, bến du thuyền, công viên, bảo tàng, vườn quốc gia… Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sơ tán khách và tạm thời đóng cửa. Nhiều bang yêu cầu đóng cửa rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập gym, sòng bài, các công viên giải trí nổi tiếng như Disneyland, Universal Studios, SeaWorld... Các nhà hàng và quán bar có thể hoạt động nhưng chỉ được bán đồ mang đi.

Từng bị chê thờ ơ, Mỹ đã làm gì để đảo chiều 'siêu bão' Covid-19?
 Một bãi biển bị đóng cửa dưới lệnh của chính quyền bang Florida 

Các giải đấu thể thao như giải bóng rổ nhà nghề NBA, giải golf PGA, giải bóng chày nhà nghề MLB, và rất nhiều các giải đấu cấp quốc gia bị đình chỉ vô thời hạn. Các sự kiện khác như triển lãm, festival, lễ hội thường niên... đều bị huỷ bỏ, để tuân thủ khuyến cáo không tụ họp 50 người trở lên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

 
Từng bị chê thờ ơ, Mỹ đã làm gì để đảo chiều 'siêu bão' Covid-19?
 Một quán cafe có tên "Ever open" (tạm dịch: "Luôn luôn mở cửa") ở bang Colorado đã phải tạm ngừng hoạt động khi chính quyền bang cấm hành vi ăn uống nơi công cộng. Tấm biển bên ngoài quán ghi dòng chữ: "Hẹn gặp lại sau 30 ngày".

Ở New York và Los Angeles, hai trung tâm nghệ thuật lớn nhất của nước Mỹ và cũng là hai nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, một loạt bộ phim bom tấn Hollywood đã bị hoãn công chiếu, bên cạnh nhiều vở kịch, hay các tour hoà nhạc của nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Mở rộng quy mô và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm

Trong giai đoạn đầu khi virus bắt đầu âm ỉ tại Mỹ, chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã phải nhận nhiều chỉ trích khi số lượng xét nghiệm được thực hiện ở nước này ở mức thấp nghiêm trọng, với sự thiếu hụt trong trang thiết bị phục vụ xét nghiệm và các cơ sở có khả năng thực hiện xét nghiệm. Trong cả tháng 2, dữ liệu từ CDC cho thấy mỗi ngày Mỹ chỉ xét nghiệm trung bình khoảng 12 người.

Từng bị chê thờ ơ, Mỹ đã làm gì để đảo chiều 'siêu bão' Covid-19?
Các cơ sở y tế liên bang Mỹ báo cáo mức thiếu hụt nghiêm trọng trang thiết bị phục vụ xét nghiệm và khả năng thực hiện xét nghiệm ở giai đoạn đầu

Tuy nhiên, khi đại dịch bắt đầu bùng phát 2 tuần gần đây, Washington đã buộc phải thừa nhận những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC, rằng mở rộng quy mô và đẩy nhanh tốc độ làm xét nghiệm là một trong những chìa khoá then chốt để đẩy lùi dịch bệnh. Ngày 6/3, Tổng thống Donald Trump đã ký phê duyệt khoản chi 8,3 tỉ USD cho các nỗ lực chống dịch, trong đó có chi phí nhập khẩu hàng triệu kit xét nghiệm từ nước ngoài.

Từng bị chê thờ ơ, Mỹ đã làm gì để đảo chiều 'siêu bão' Covid-19?
 Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt khoản chi ngân sách trị giá 8,3 tỉ USD

Trong 2 tuần vừa qua, bên cạnh các cơ sở xét nghiệm của chính phủ liên bang, hàng trăm phòng khám và phòng thí nghiệm cấp địa phương và tư nhân đã được nhà chức trách phê chuẩn để thực hiện xét nghiệm. Ở một số bang, các quan chức cho biết năng lực và tốc độ xét nghiệm đang dần được cải thiện, hàng ngàn mẫu thử được thu thập và xử lý mỗi ngày. Nhiều địa điểm xét nghiệm kiểu “drive-thru” (lái xe qua để lấy mẫu thử) đã được mở.

Từng bị chê thờ ơ, Mỹ đã làm gì để đảo chiều 'siêu bão' Covid-19?
 Một điểm xét nghiệm Covid-19 dưới hình thức "drive-thru" tại Florida, Mỹ

Anh Thư