Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: AP

Theo trang Business Insider, vợ chồng Obama luôn tính toán dài hạn khi chi tiêu số tiền họ kiếm được. Năm 2007, ông Obama đã mua hai gói bảo hiểm phát triển theo độ tuổi Bright Directions với trị giá mỗi gói từ 50.000 - 100.000USD để chi trả cho việc học đại học của hai cô con gái cưng - Malia và Sasha. Malia, con gái lớn của cựu tổng thống đã bắt đầu theo học tại Đại học Harvard danh tiếng từ mùa thu năm ngoái.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: Vogue

Gia đình Obama cũng dành một khoản đáng kể để đầu tư vào bất động sản. Họ cần một nơi ở mới sau khi rời Nhà Trắng nên đã mua một dinh thự rộng hơn 760m2 ở thủ đô Washington với giá 8,1 triệu USD. Đây cũng chính là nơi họ từng thuê để ở trước đây.

Vào thời điểm vợ chồng cựu tổng thống mua lại cơ ngơi này, đây là căn nhà đắt giá thứ hai trong khu dân cư Kalorama, tọa lạc ngay phía sau dinh thự của tỉ phú Jeff Bezos, người sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Amazon.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: USA Today

Ngoài dinh thự ở thủ đô Washington, vợ chồng Obama vẫn còn nhà riêng ở khu dân cư Hyde Park tại thành phố Chicago. Họ mua căn nhà này với giá 1,65 triệu USD vào năm 2005. Họ đã phải thế chấp 1,3 triệu USD. Căn nhà được định giá vào khoảng 2,5 triệu USD.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: BI

Rủng rỉnh tiền bạc, gia đình cựu tổng thống đã tận hưởng nhiều chuyến nghỉ dưỡng đắt đỏ kể từ khi ông Obama chính thức về hưu vào tháng 1/2017 sau 8 năm cầm quyền tại Nhà Trắng. Họ đầu tiên tới miền nam California, rồi sau đó đến đảo Necker, nơi Obama cùng chơi lướt ván với ông trùm kinh doanh, đầu tư người Anh Richard Branson.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: AP

Obama cũng về thăm bang quê hương Hawaii và đảo Tetiaroa trong vùng Polynesia thuộc Pháp, nơi ông lưu trú tại một khu nghỉ dưỡng cao cấp có tên gọi là The Brando. Một đêm nghỉ tại villa có một phòng ngủ trong khu nghỉ dưỡng này có thể tiêu tốn từ 3.034 - 4.318USD (70,5 - 100,4 triệu đồng).

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: Reuters

Nhà Obama cũng được bắt gặp có mặt trên du thuyền của trùm truyền thông David Geffen cùng với nhiều nhân vật tiếng tăm như người dẫn chương trình truyền hình gạo cội Mỹ Oprah, nam tài tử Tom Hanks và huyền thoại nhạc rock Bruce Springsteen. Vợ chồng, con cái cựu lãnh đạo Nhà Trắng còn tham gia chuyến đi thưởng thức rượu vang ở Tuscany, Italia hay đi bè trên sông ở Indonesia.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: AP

Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ có trách nhiệm phải chu cấp đủ tiền cho cựu tổng thống chi trả các chuyến đi lại và công cán của ông, nên theo Business Insider, hiện rất khó biết gia đình Obama đã phải tự chi bao nhiêu tiền cho những chuyến nghỉ dưỡng của họ.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: Reuters
 

Quần áo không nằm trong danh mục những thứ được trợ cấp và ưu đãi dành cho gia đình tổng thống Mỹ. Mặc dù vợ ông Obama - Michelle Obama từng chưng diện nhiều váy áo đắt tiền của các nhà thiết kế lừng danh, chẳng hạn như một chiếc váy Versace trị giá tới 12.000USD (gần 280 triệu đồng) cho các sự kiện đặc biệt khi còn là đệ nhất phu nhân, nhưng bà cũng nổi tiếng về gu ăn mặc giản dị, gần gũi.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: AP

Bà Michelle cũng thường được bắt gặp đang dùng sản phẩm của những thương hiệu thời trang bình dân như J. Crew, Target hay Converse. 

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: USA Today

Tất nhiên, bà Michelle vẫn cần các bộ cánh đặc biệt cho những đêm hẹn hò. Dù bận rộn, vợ chồng bà luôn cố gắng bố trí thời gian riêng tư bên nhau. Cặp đôi gần đây đã bị bắt gặp tay trong tay đến xem một buổi hòa nhạc của Beyoncé và Jay-Z.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: ABC News

Không phải mọi khía cạnh trong cuộc sống của gia đình Obama đều sang chảnh như các chuyến nghỉ dưỡng của họ. Cựu chánh văn phòng tổng thống tiết lộ với tạp chí Hello rằng, bà Michelle thích ăn trưa theo suất, chẳng hạn như gà tây rắc ớt khi đi ra ngoài. Bà cũng thường xuyên tới tập luyện tại trung tâm thể dục, thể thao SoulCycle, nơi tính phí 36 USD/buổi hoặc 900 USD/30 buổi.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: BI

Vợ chồng Obama cũng dành một khoản tiền đáng kể của họ cho các hoạt động từ thiện. Theo Forbes, từ năm 2009 - 2015, họ đã quyên tặng 1,1 triệu USD cho các quỹ từ thiện hỗ trợ người Mỹ gốc Phi, các cựu chiến binh, những người vô gia cư, công tác khắc phục thảm họa hay dịch vụ nhà ở và y tế.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: AP

Hơn một nửa số đóng góp của vợ chồng Obama là dành cho các tổ chức của trẻ em. Ông Obama đã quyên tặng toàn bộ số lợi nhuận sau thuế thu được từ cuốn sách viết cho thiếu nhi của mình, nhan đề "Of Thee I Sing" để cấp học bổng cho con em của những binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ. Các khoản quyên tặng này tổng cộng là 329.000USD trong giai đoạn 2009 - 2015.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: AP

Tạp chí Time trích dẫn các tài liệu hoàn thuế hé lộ, vào năm 2015, gia đình Obama đã hiến tặng hơn 64.000USD, tức là khoảng 15% thu nhập của họ cho 34 quỹ từ thiện khác nhau.

Barack Obam,Michelle Obama,Mỹ
Ảnh: Politico

Tuy nhiên, tất cả các khoản đóng góp trên đều không tính đến khoản quyên tặng lớn nhất của ông Obama tính tới thời điểm hiện tại. Cụ thể, cựu tổng thống đã dành toàn bộ 1,4 triệu USD tiền thưởng nhận được từ giải Nobel Hòa bình năm 2009 để làm từ thiện.

Tuấn Anh