Tháp Trump từ lâu đã là một thỏi nam châm đối với các triệu phú, thánh địa của khách du lịch.

Giờ đây, chủ của tòa tháp này, ông Donald Trump, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử và sắp kế nhiệm chức Tổng thống Mỹ.

Thách thức không tưởng khi bảo vệ Trump
Donald Trump bên trong tòa tháp Trump do ông làm chủ.

Vậy là tòa tháp 58 tầng phủ kính nằm giữa trung tâm Manhattan lại được gán thêm một ý nghĩa mới: Cơn ác mộng an ninh cho các Mật vụ và Sở cảnh sát New York.

Tổng thống đắc cử Donald Trump luôn nói về chuyện cân nhắc đi lại giữa tòa tháp Trump và Nhà Trắng, và đây trở thành một cơn đau đầu thật sự cho những người làm công tác bảo vệ yếu nhân.

Thách thức không tưởng khi bảo vệ Trump
Tháp Trump được thắt chặt an ninh

“Đây là thách thức chưa từng có, bởi vì anh đang ở một trong những thành phố bận rộn nhất trên thế giới, một trong những con phố sầm uất nhất thế giới và một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất thế giới” – NBC dẫn lời William Bratoon, ủy viên Sở cảnh sát New York cho biết.

Jonathan Wackrow, một đặc vụ chuyên bảo vệ tổng thống, nói rằng ông tin chắc là cơ quan Mật vụ và Cảnh sát New York sẽ phải đối mặt với thách thức.

“Tháp Trump sẽ được đảm bảo an ninh. Đó thậm chí không phải là một câu hỏi. Vấn đề lớn nhất ở đây là các biện pháp an ninh sẽ ảnh hưởng lên mọi người dân New York như thế nào” – Wackrow nói.

Thách thức không tưởng khi bảo vệ Trump
Tháp Trump tại New York

Các Tổng thống khác cũng có những nơi nghỉ dưỡng/ trú ẩn riêng, chẳng hạn như tại Kennebunkport, Maine, hoặc tại Crawford, Texas cho gia đình nhà Tổng thống Bush. Nhưng các địa điểm này đều dễ bảo vệ hơn.

 

Còn tại Tháp Trump, có tới 263 chủ căn hộ sinh sống trong tòa tháp. Ngoài ra, nhiều tầng còn được sử dụng làm văn phòng cho thuê, và năm tầng làm trung tâm thương mại, phục vụ từ cà phê Starbuck cho tới nhãn hàng Gucci.

Thách thức không tưởng khi bảo vệ Trump
Tiền sảnh của tháp Trump ở New York

Ông Trump không rời tòa tháp kể từ hôm thứ Năm tuần trước, và các đội cơ động, hàng rào chướng ngại vật và các xe tải chở cát luôn trong tình trạng sẵn sàng – đặc biệt là lúc biểu tình nổ ra.

Vùng trời quanh tòa tháp được duy trì cấm bay ít nhất cho tới khi ông Trump nhậm chức.

“Cứ như là sống trong Nhà Trắng vậy” – Rachel Adjmi Kaimowitz, một cư dân của tòa tháp cho biết. Kaimowitz bỏ phiếu cho Trump, nhưng không hình dung được tình cảnh an ninh mới của tòa tháp.

“Thật sự phát điên lên được, nát cả óc, đây đúng là vấn đề lớn” – Kaimowitz thừa nhận.

Các cơ quan hành pháp sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận về các kế hoạch đảm bảo an ninh cho tòa tháp. Các viễn cảnh có thể bao gồm việc đóng cửa một số làn đường trên Đại lộ số 5, nơi có rất nhiều cửa hàng đắt tiền bày bán.

Thách thức không tưởng khi bảo vệ Trump
Toàn cảnh tháp Trump từ bên ngoài

Người dân New York cũng phải làm quen với việc hạn chế đi lại, sự xuất hiện của chó nghiệp vụ và các bốt an ninh quanh tòa nhà. Nếu biểu tình quy mô lớn diễn ra, có thể Đại lộ số 5 sẽ phải đóng cửa một phần.

Tất cả những việc này đều rất tốn kém, nhưng chưa rõ là tới mức nào. Quan chức cấp cao trong Sở cảnh sát New York ước chừng chi phí sẽ ‘rất lớn’. Một nguồn tin khác nói rằng ước tính phí tổn lên tới hàng chục triệu USD.

Trong khi một số cư dân muốn rời khỏi tòa tháp để tránh thủ tục an ninh rườm rà, số khác lại rất thích thú vì được bảo vệ.

Frederic Bouin, 57 tuổi, sống ở tòa tháp này từ năm 1990. Ông không hề thấy phiền khi an ninh ở đây thắt chặt nghiêm ngặt. “Thật là tuyệt. Đây chính là tòa nhà được đảm bảo an ninh nhất trên thế giới” – Bouin nói.

Lê Thu

Sóng gió đầy rẫy trước mắt Donald Trump

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã khép lại với chiến thắng thuộc về ông trùm bất động sản Donald Trump. Và nó dẫn đến một sự xáo trộn chính trị choáng váng nhất thời hiện đại.

Donald Trump bị truyền thông Mỹ nhào nặn ra sao?

Truyền thông Mỹ, cả chính thống lẫn các loại khác, đã góp phần như thế nào trong thành công của Donald Trump trong cuộc bầu cử?

Donald Trump bị NATO cảnh cáo

Tổng thư ký Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã cảnh cáo Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng ‘đơn độc’ không phải là phương án cho châu Âu và Mỹ.

Donald Trump đối mặt với âm mưu lật đổ

Một ngày sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, có hàng nghìn người theo chủ nghĩa tự do đã vạch ra hàng loạt kế hoạch nhằm đưa ông này khỏi Nhà Trắng.