Strip là tuyến phố sầm uất bậc nhất của quận King (bang Washington, Mỹ) với vô số nhà hàng, quán bar, các điểm vui chơi… Trong đó, thứ khiến con phố này thu hút một lượng khách không nhỏ cả ngày lẫn đêm chính là mại dâm.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7/1982, hàng loạt cái chết bí ẩn sau đó đã khiến nơi đây bao trùm một không khí u ám. Người dân, nhất là gái mại dâm luôn sống trong sợ hãi. Trong một thời gian tương đối dài, kẻ sát nhân trở thành nỗi kinh hoàng của những cô gái hành nghề “buôn phấn bán hương”.

Cuộc hôn nhân ngắn ngủi

Sau khi tốt nghiệp trung học, Gary Ridgway (sinh năm 1949) làm việc cho một hãng xe tải rồi gia nhập hải quân vào năm 1969. Trong thời gian này, Ridgway bắt đầu qua lại với gái mại dâm với tần suất ngày càng thường xuyên rồi bị mắc bệnh lậu.

Sát thủ chuyên giết gái mại dâm và sở thích tình dục quái gở khiến 2 cô vợ 'chạy mất dép'
Gary Ridgway tại phiên tòa cuối cùng.

Một năm sau, chán ngán với cuộc sống nay đây mai đó, Ridgway trở về và kết hôn với người bạn gái thời trung học là Claudia Kraig. Ban đầu, Claudia khá ngạc nhiên trước hành vi kỳ lạ của chồng là thường dẫn cô đến những nơi có cây cối rậm rạp ở quận King để ân ái. Tuy nhiên, cô cũng vui vẻ chấp nhận khi biết đây đơn giản chỉ là sở thích của chồng.

Nhưng rồi cuộc sống hôn nhân sau đó nảy sinh nhiều mâu thuẫn khiến Claudia quyết định rời bỏ chồng không lâu khi Ridgway trở về. Cuộc sống độc thân khiến Ridgway dễ dàng gặp gỡ nhiều phụ nữ khác nhưng đều qua lại với họ chỉ trong một thời gian ngắn rồi lại bắt đầu quan hệ với gái mại dâm.

Trở thành một thợ sơn xe sau đó, Ridgway có cơ hội tiếp xúc với khu đèn đỏ Strip vì nhà máy nơi Ridgway làm việc nằm không xa nơi này và ngày nào Ridgway cũng nhiều lần đi qua đoạn đường ấy.

Trong khi người quản lý đánh giá Ridgway là một công nhân chăm chỉ, cẩn thận và thân thiện thì một số đồng nghiệp nữ lại không thích người đàn ông này vì những hành vi khiến họ khó chịu. Ridgway thường cố tình động chạm vào cơ thể họ.

Tháng 7/1972, Ridgway gặp Marica Winslow rồi hai người nhanh chóng kết hôn. Tuy nhiên, cũng giống như người vợ trước, về chung sống với nhau Marica mới ngỡ ngàng nhận ra những sở thích quái đản của chồng mình.

 

Những hành vi bệnh hoạn

Một buổi tối, khi cánh cửa ngôi nhà vừa khép lại sau khi họ trở về từ một buổi tiệc, Ridgway bất ngờ vòng cánh tay qua cổ vợ và cố gắng siết chặt. Marcia lúc đó chỉ biết vùng vẫy và cuối cùng cũng thoát khỏi tay Gary. Cô lập tức quay lại nhìn chồng để nghe một lời giải thích nhưng càng thấy khó hiểu khi Ridgway làm ra vẻ như không có chuyện gì xảy ra.

Một lần khác, khi cả hai đang đi dạo trong rừng, Gary bỗng nhảy chồm lên người vợ. Rồi khi họ ân ái, anh ta cũng có những hành động như muốn bóp cổ Marica. Cô bắt đầu thấy lo lắng vì những hành động của chồng.

Năm 1978, họ chuyển đến sống tại một ngôi nhà mà xung quanh toàn là rừng. Đây cũng là khoảng thời gian Marica nhận ra rằng chồng mình thường xuyên về nhà khi đã rất khuya và lúc nào quần áo cũng ướt sũng và bẩn thỉu.

Khi hai người chính thức ly hôn vào tháng 5/1981, Ridgway bắt đầu qua lại với một phụ nữ có 5 con tên là Darla. Thỉnh thoảng họ đi cắm trại cùng nhau bởi vì Ridgway rất thích ở lại trong rừng, gần sông Green.

Ban đầu, Darla tỏ ra khá hào hứng với những cuộc ân ái ở bất cứ đâu, lúc thì ở nhà, lúc thì trong rừng hoặc trong xe hơi. Tuy nhiên, cũng giống như hai người vợ trước, Darla nhanh chóng cảm thấy sợ hãi và quyết định chia tay.

Tháng 11/1981, Ridgway mua một ngôi nhà cách đoạn đường Strip chỉ vài trăm mét nhưng chẳng mấy khi ở nhà. Những người hàng xóm chỉ nghĩ đơn giản là do công việc hoặc người đàn ông này còn có những ngôi nhà ở nơi khác mà không biết rằng đúng là Ridgway rất bận bịu nhưng là bận tìm kiếm các cô gái mại dâm rồi sát hại họ.

Ridgway cho biết, hắn thường xuyên bị căng thẳng thần kinh và cách duy nhất để giải tỏa căng thẳng là giết chết các cô gái. Gary thú nhận rằng hắn thích giết người và hắn chỉ làm điều đó đơn giản là do sở thích.

Để minh chứng cho căn bệnh này, Ridgway khai nhận có lần hắn đã giết một cô gái trong khi có cả cậu con trai 8 tuổi ngồi trong xe. Ridgway dẫn cô gái đến gần một khu đất vắng vẻ rồi ra tay trong khi đứa con trai ở lại trong xe.

Ngày duy nhất mà Ridgway không “muốn” giết người, đó chính là ngày sinh nhật của hắn. Để lý giải cho điều này, Ridgway nói: “Vào ngày đó tôi không có thời gian để giết người".

Với những tội ác của mình, trong phiên tòa xét xử ngày 5/11/2003, Gary Ridgway đã bị tuyên 48 án chung thân, vĩnh viễn không còn được trở về với cuộc sống tự do.

Theo Dân Việt