Chiều 26/8, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung Quốc thông báo kết quả điều tra vi phạm kỷ luật của Cục trưởng Thống kê quốc gia Vương Bảo An, trong đó lần đầu tiên dùng cụm từ “mất hết niềm tin chính trị” và “đạo đức suy vong”.

Thông báo cho biết đã phát hiện ra 6 vấn đề lớn của Vương Bảo An, như mất hết niềm tin chính trị, hoạt động mê tín một thời gian dài, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, phát biểu trái với tinh thần của trung ương về các vấn đề trọng đại, đạo đức suy vong, dùng tiền đổi sắc, quyền đổi sắc, lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ…

Thông báo viết, An là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, sau Đại hội 18 vẫn không ngừng tay, tính chất xấu xa, tình tiết nghiêm trọng. Hội nghị thường vụ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) đã họp, báo cáo trung ương phê chuẩn quyết định khai trừ đảng, báo cáo Quốc vụ viện khai trừ chức vụ đối với An, tịch thu mọi thu nhập phi pháp, chuyển vấn đề phạm tội sang cơ quan tư pháp để xử lý.

Đạo đức suy vong

Quan tham bị bắt li kỳ như phim hành động
Vương Bảo An

Theo tờ Tân Kinh, đây là lần đầu tiên cụm từ “mất hết niềm tin chính trị” và “đạo đức suy vong” được dùng trong thông báo về vấn đề vi phạm của một cán bộ cấp bộ - tỉnh. Thông báo viết, An “mất hết niềm tin chính trị, ra sức hoạt động mê tín trong suốt thời gian dài”, cho thấy mức độ mê tín của An vượt xa các quan tham khác.

Theo thống kê, từ trước đến nay có ít nhất 5 quan tham bị cáo buộc “dùng tiền đổi sắc, dùng quyền đổi sắc”, trong đó có Chu Vĩnh Khang, nhưng riêng An còn bị cáo buộc “đạo đức suy vong, ra sức dùng tiền đổi sắc, dùng quyền đổi sắc”. Theo đó, An không chỉ “ra sức” mà còn là quan tham đầu tiên bị buộc tội “đạo đức suy vong”.

Vương Bảo An sinh năm 1963, quê ở Hà Nam, là tiến sĩ kinh tế. Từ năm 2000-2009, An lần lượt là vụ trưởng các vụ quy hoạch chính sách, tổng hợp, xây dựng chính sách của Bộ Tài chính. Tháng 12/2009, An là Trợ lý Bộ trưởng, tới tháng 2/2012 là Thứ trưởng Bộ Tài chính. Từ tháng 4/2015, An giữ chức Cục trưởng Thống kê quốc gia. An bị bắt ngày 26/1/2016.

Cả nhà cùng bị “hốt”

Đêm 26/1/2016, trang web của UBKTKLTW thông báo Vương Bảo An bị tạm giữ để điều tra. Năm ngày sau, công ty chứng khoán Ngân Hà Trung Quốc thông báo, Hoắc Tiêu Vũ thôi giữ chức Phó tổng giám đốc công ty “vì lý do cá nhân đang phục vụ công tác của cơ quan tư pháp”. Vũ chính là vợ của Vương Bảo An.

Tới ngày 15/3, báo điện tử Tài Tân đưa tin xác nhận, cùng thời gian Hoắc Tiêu Vũ bị bắt thì hai người em trai của Vương Bảo An ở quê Hà Nam là Vương Hồng Cảnh, Phó thị trưởng thành phố Tiêu Tác và Vương Hồng Hy, Bí thư đảng ủy quận Trạm Hà, thành phố Bình Đỉnh Sơn, cũng đều bị bắt.

Quan tham bị bắt li kỳ như phim hành động
Hoắc Tiêu Vũ, vợ của Vương Bảo An
 

Trong đó, đáng chú ý, Vương Hồng Cảnh nổi tiếng là người có tốc độ thăng tiến “2-3 năm một cấp”, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau. Cảnh vừa được bổ nhiệm ngày 22/1, thì tới ngày 26/1 anh trai bị bắt. Tiếp đó, tới ngày 30/1, Cảnh cũng bị bắt, tức là mới ngồi vào cương vị mới có 8 ngày, có thể xem “Phó thị trưởng đoản mệnh nhất”.

Người em thứ của An là Vương Hồng Hy cũng thăng tiến rất nhanh, công tác trong Cục Tài chính thành phố từ năm 1993, rồi leo dần từ nhân viên lên cấp trưởng phòng, cục phó, huyện phó, huyện trưởng rồi trở thành cục trưởng tài chính thành phố, trước khi làm tới chức Bí thư quận ủy Trạm Hà 18 tháng trước.

Bị bắt ly kỳ như phim

Việc An bị quật ngã không phải là chuyện bất ngờ. Ngay từ tháng 11/2015, các cán bộ UBKTKLTW đã tìm gặp An để “trò chuyện”. Đầu tháng 1/2016, một phó bí thư UBKTKLTW lại gặp gỡ, khuyên An thành thật khai hết các vấn đề phạm phải trong thời gian giữ các chức Trợ lý Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Đổi lại, UBKTKLTW cam kết sẽ thận trọng xem xét, đề nghị kỷ luật mức nhẹ nhất, không chuyển giao cơ quan tư pháp xử lý. Khi đó, An đã khóc lóc, bày tỏ sẽ trân trọng cơ hội mà UBKTKLTW dành cho mình… nhưng thực ra trong lòng đã sắp sẵn ý đồ trì hoãn, để lên kế hoạch chạy trốn.

Vụ bắt giữ Vương Bảo An theo báo chí Trung Quốc hiện giữ kỷ lục về thời gian ngắn nhất, tính từ khi còn xuất hiện trước công chúng cho đến khi bị bắt, và toàn bộ vụ việc diễn ra như trong phim hành động.

Báo Tân Kinh cho biết, lúc 13h30’ ngày 26/1/2016, trước khi chủ trì họp báo, Vương Bảo An tự mình mang tài liệu lên gặp Phó thủ tướng Uông Dương xin phê duyệt, mục đích là thăm dò tình hình, trong khi đã sắp đặt tỷ mỉ kế hoạch để chạy trốn ra nước ngoài.

Tới 15h cùng ngày, ông ta chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kinh tế. An cao giọng nói: “kinh tế Trung Quốc hiện có rất nhiều ưu thế, chiều hướng tốt, những luận điệu nói xấu của tỷ phú Mỹ Soros về kinh tế Trung Quốc là không đúng sự thật”. Khi nói về chứng khoán đang lao dốc, An khẳng định không ảnh hưởng lớn đến kinh tế và bày tỏ tin tưởng nó phục hồi.

Song, không lâu sau đó, trang web của UBKTKLTW đã thông báo rằng, Vương Bảo An bị điều tra.

Rời hội trường, An thông báo triệu tập các cán bộ của Cục tới họp vào lúc 19h để nghe mình “truyền đạt ý kiến quan trọng của lãnh đạo Quốc vụ viện”. Mặt khác, An bảo lái xe đưa ra sân bay tiễn một đồng sự cũ sang châu Âu khảo sát, vì là việc riêng nên không cần thư ký đi cùng. Thực ra, An đã sắp xếp cho người tình ra sân bay trước để cùng mình chạy trốn.

Do biết trước kế hoạch chạy trốn của An, nên ngay khi ông ta kết thúc cuộc họp báo quay về phòng nghỉ để lấy áo khoác và cặp bảo mật, một vị phó bí thư UBKTKLTW và hai cảnh sát đặc nhiệm đã đợi sẵn.

Vị lãnh đạo UBKTKLTW nói: “Tối nay ông không cần chủ trì hội nghị và giờ cũng không ra sân bay tiễn ai nữa, UBKTKLTW quyết định thực hiện biện pháp cách ly điều tra ông”. Khi đặt bút ký vào bản thông báo quyết định bắt giữ, An than: “Biết thế này trước đây đã không làm. Muộn rồi, muộn mất rồi!”.

Qua khám xét, nhân viên điều tra phát hiện trong cặp bảo mật của An có 2 cuốn hộ chiếu công vụ mang tên “Hoàng Quốc An” và “Đinh Nghị”, cùng hai cặp vé hạng nhất trên các chuyến bay từ Bắc Kinh đi Paris lúc 19h của Air France và Bắc Kinh đi Franfurt lúc 21h của Lufthansa. Sau khi An bị bắt, người tình của ông ta cũng được đưa ra khỏi phòng chờ sân bay.

Tuy chi tiết các tội lỗi của Vương Bảo An chưa được công bố, nhưng một nguồn tin cho biết, ông ta có hàng trăm triệu nhân dân tệ đã tẩu tán sang Mỹ và châu Âu.

Ngô Tuyết