Ngày 3/9, trang web chính thức của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đăng tin, Viện Kiểm sát thành phố Nam Kinh đã chính thức truy tố Trần Cương vì tội nhận hối lộ.

Tân Hoa xã tối cùng ngày 3/9 đưa tin: bản khởi tố của Viện Kiểm sát Nam Kinh cáo buộc Trần Cương đã lợi dụng tiện lợi của bản thân khi giữ các chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch thành phố Bắc Kinh, Phó thị trưởng Bắc Kinh, Ủy viên thường vụ thành ủy và phó thị trưởng Bắc Kinh để mưu cầu lợi ích cho người khác, hoặc lợi dụng các điều kiện thuận tiện được hình thành bởi chức quyền và địa vị của bản thân, thông qua hành vi của các nhân viên nhà nước khác nhằm tìm kiếm lợi ích bất hợp pháp cho người khác rồi nhận bất hợp pháp tài sản của người khác, số tiền đặc biệt lớn. Căn cứ theo pháp luật, Trần Cương phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì nhận hối lộ.

'Quan lớn' Bắc Kinh ngã ngựa, lộ số tiền tham ô 'đặc biệt lớn'
Bị cáo Trần Cương khi đương chức

Theo tư liệu công khai, Trần Cương sinh 1966, quê tỉnh Hồ Bắc, tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, Thạc sĩ, Kỹ sư cao cấp, vào Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1988, đã phục vụ lâu dài trong hệ thống Xây dựng Đô thị Quy hoạch Bắc Kinh và được coi là “cán bộ có một tương lai đầy hứa hẹn”. Tháng 9/2002, Cương trở thành bí thư và Chủ nhiệm Ủy ban Quy hoạch thành phố Bắc Kinh. Theo cáo buộc của viện kiểm sát, Cương bắt đầu nhận hối lộ từ khi giữ vị trí này.

Trần Cương được giao chủ trì xây dựng các công trình phục vụ Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008 và các dự án trung tâm phụ. Tháng 10 năm 2006, khi vừa tròn 40 tuổi, Cương được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng Bắc Kinh và được bầu vào Ủy ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh vào tháng 7 năm 2012. 5 tháng sau, ở tuổi 46, Trần Cương được bầu làm ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương khóa 18.

'Quan lớn' Bắc Kinh ngã ngựa, lộ số tiền tham ô 'đặc biệt lớn'
Trần Cương là quan chức thứ hai của thành phố Bắc Kinh bị khởi tố
 

Tháng 2 năm 2017, quan lộ của Trần Cương đột ngột thay đổi, ông ta được điều động giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng “Nam thủy Bắc điều” (dẫn nước từ miền Nam lên miền Bắc) của Quốc Vụ viện. Một năm sau, vào tháng 3 năm 2018, Cương lại được chuyển đến Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và sau đó trở thành Bí thư Ban bí thư của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Ngày 6 tháng 1 năm 2019, Trần Cương đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia điều tra và trở thành “con Hổ” cấp bộ - tỉnh đầu tiên bị hạ gục trong năm 2019. Được biết, sau khi Trần Cương bị điều tra đã xuất hiện nhiều giả thuyết về nguyên nhân ông ta ngã ngựa. Vào thời điểm đó, có ý kiến cho rằng vấn đề của Cương chủ yếu xảy ra trong thời gian giữ chức tại chính quyền thành phố Bắc Kinh; có thể có sự “quan thương cấu kết”, cũng có thể liên quan đến dự án xây dựng các công trình phục vụ Thế vận hội Bắc Kinh.

'Quan lớn' Bắc Kinh ngã ngựa, lộ số tiền tham ô 'đặc biệt lớn'
Số tài sản bị thu giữ của bị cáo Trần Cương

Trong một bài viết có liên quan, tạp chí Tài Tân (Caixin.com) được cho là có quan hệ chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, cho biết Trần Cương đã phối hợp với Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiến (người hiện đang thụ án tù) hỗ trợ doanh nhân giàu có Quách Văn Quý, ông chủ của Tập đoàn Bác Cổ hiện đang trốn ở Mỹ được vay các khoản tiền lớn và xây dựng bất hợp pháp.

Tuy hiện nay văn bản khởi tố của Viện Kiểm sát Nam Kinh chưa nêu cụ thể số lượng của cải đặc biệt lớn mà Trần Cương nhận hối lộ là bao nhiêu, nhưng trước đó, hôm 29/1/2019 trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin nói, qua điều tra đã phát hiện thấy Trần Cương có 164,8 tỷ NDT, hơn 60 nhà, 20 tấn vàng; ngoài ra, con trai ông ta sở hữu 207 căn hộ, nhiều siêu xe, 1 trực thăng và 1.923 món đồ cổ, thư họa đắt tiền.

Ngô Tuyết