Họ là hai người đàn ông ở Manhattan khao khát cùng một điều: Sự công nhận. Một là nhà phát triển bất động sản trẻ tuổi đang tìm cách đặt dấu ấn của mình ở New York. Người còn lại là một chính khách cao tuổi bị thất sủng đang cố gắng sửa chữa danh tiếng của mình.

Những lá thư bất ngờ hé lộ mối quan hệ đặc biệt Trump-Nixon
Ảnh: Daily Mail

Đó là cách một Donald Trump khoảng 30 tuổi và Richard Nixon 70 tuổi duy trì sự liên lạc kéo dài cả một thập niên, xoay quanh bóng đá, bất động sản và cả chiến lược truyền thông.

AP cho biết, các bức thư giữa hai ông được công bố lần đầu tiên tại một cuộc triển lãm khai mạc ngày 24/9 tại Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Richard Nixon. Bảo tàng đã chia sẻ riêng với hãng tin AP về những lá thư này trước khi triển lãm khai mạc.

"Tôi nghĩ ngài là một trong những người vĩ đại của đất nước này, và thật vinh dự khi có một buổi tối với ngài", ông Trump viết cho Nixon vào tháng 6/1982, khoảng 8 năm sau khi Nixon từ chức tổng thống trong vụ bê bối Watergate. Hai người được phát hiện cùng nhau tại hộp đêm "21", và Trump viết thư cho Nixon để cảm ơn vì đã chuyển tiếp một bức ảnh.

Mùa thu năm sau, chính Nixon là người gửi thư.

"Hãy để tôi tự tin đưa ra một lời khuyên miễn phí (tình cờ là rất đáng giá!)", Richard Nixon viết cho ông Trump. Nixon - người từng chơi bóng đá ở trường đại học và chưa bao giờ đánh mất tình yêu của mình cho môn thể thao này - nêu ra những suy nghĩ cụ thể của ông về cách thức ông Trump nên xử lý đội bóng đá New Jersey Generals mà ông mới mua.

 

Về phần mình, ông Donald Trump không hề giấu diếm về một trong những mục tiêu mà ông đặt ra cho mối quan hệ này: "Một trong những tham vọng lớn của tôi là có được Nixon làm cư dân trong Tháp Trump", ông Trump viết vào tháng 10 năm đó.

Sau khi gia đình Nixons tham quan tòa nhà trên Đại lộ số 5, vị cựu Tổng thống viết rằng vợ ông, cũng như ông, "rất ấn tượng nhưng cảm thấy vào thời điểm này bà không nên chuyển nhà". Bà Nixon đã bị một cơn đột quỵ nhẹ hồi tháng 8 năm đó.

Trong thư gửi cho nhau, hai ông đã nhắc đến những chủ đề mà cho tới tận ngày nay vẫn rất phổ biến: Thiếu tin tưởng vào truyền thông, mong muốn tối đa hóa xếp hạng truyền hình, ý tưởng sử dụng con người làm "đạo cụ"...

Viết về tiềm năng phát sóng của Generals, Nixon nhắn nhủ: "Những người trên khán đài, ngoài những gì họ trả để mua vé, là những đạo cụ không thể thiếu cho chương trình truyền hình mà trong tương lai sẽ hái ra tiền". 

Ngay sau cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump từng nói rằng ông không biết Nixon nhưng "ông ấy có viết cho tôi những lá thư. Thật thú vị. Ông ấy luôn muốn tôi ra tranh cử".

Thanh Hảo

Ông Trump tuyên bố 'trận chiến bầu cử kết thúc tại tòa tối cao'

Ông Trump tuyên bố 'trận chiến bầu cử kết thúc tại tòa tối cao'

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa từ chối cam kết chuyển giao quyền lực hoà bình nếu thất bại trước đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 tới.

Ai sẽ thắng trong trận so găng Trump - Biden đầu tiên?

Ai sẽ thắng trong trận so găng Trump - Biden đầu tiên?

Trong 90 phút tranh luận trực tiếp lần đầu tiên vào ngày 29/9, Tổng thống Donald Trump và đối thủ Dân chủ Joe Biden sẽ trải qua 6 "hiệp đấu" 15 phút, xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau.