Những khác biệt nổi bật ở Nhà Trắng dưới thời ông Biden
Nhà Trắng thời Tổng thống Biden khác biệt so với thời ông Trump. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, có một dấu hiệu nhỏ nhưng dễ nhận thấy rằng mọi thứ ở Nhà Trắng đang thay đổi: Các biện pháp bảo vệ nhằm chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19 vốn vắng bóng dưới thời Tổng thống Donald Trump thì nay là phần không thể thiếu dưới thời ông Joe Biden.

Từ đeo khẩu trang bắt buộc tới cách tiếp cận thông tin công khai mới, kiểu kiểm soát tốt tình hình một cách ổn định của đảng Dân chủ đánh dấu sự thay đổi đột ngột so với phong thái khoa trương và dễ thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

"Trạng thái bình thường là như vậy", ông John Bolton - cựu Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Trump đồng thời là Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống George W.Bush, cho biết khi được hỏi về Nhà Trắng trong thời chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

"Chắc chắn đúng vì nếu một Tổng thống không thể quản lý Nhà Trắng thì ông ta không thể quản lý cả đất nước", ông Bolton nói thêm.

Chíến lược quản lý Nhà Trắng bị cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ chê là hỗn loạn hiện đã không còn và được thay thế bằng thông điệp kỷ luật và nói không với rò rỉ.

Thông thường, Tổng thống mới thường được lợi từ giai đoạn trăng mật. Thống kê của công ty chuyên thu thập dữ liệu tình báo chính trị Morning Consult cho thấy, trong những ngày đầu nhậm chức, 56% số người được hỏi cho hay họ ủng hộ những quyết định của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, sự ủng hộ này có thể không kéo dài.

Họp báo và chó cưng tái xuất hiện

Hàng loạt thay đổi đã diễn ra tại Nhà Trắng, từ ít tới nhiều. Các chú chó đã xuất hiện trở lại ở bãi cỏ phía nam. Các cuộc họp báo thường lệ với màn hỏi đáp tiếp theo, các câu trả lời dựa trên thống kê đã tái xuất tại phòng họp báo.

Chính bản thân Tổng thống Joe Biden đã phát đi thông điệp đoàn kết và lịch sự. "Chúng ta có thể đối xử với nhau một cách tôn trọng và đường hoàng. Chúng ta có thể hợp lực, dừng la hét, hạ nhiệt. Vì không có đoàn kết thì sẽ không có hòa bình mà chỉ có đắng cay và phẫn nộ; không tiến bộ, chỉ có tổn thương; không có quốc gia mà chỉ có tình trạng hỗn loạn".

Trong các cuộc họp báo trước đây, ông Trump chi phối họp báo như màn trình diễn của một người, nội dung thay đổi liên tục. Tuy nhiên, đội ngũ của Tổng thống Joe Biden luôn gắn với một chủ đề cụ thể gần như mỗi ngày và người đứng đầu Nhà Trắng đảo ngược hết lệnh hành pháp này tới lệnh hành pháp khác thời ông Trump một cách có hệ thống.

 

Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ thời ông Trump phát đi các thông điệp mỗi ngày, nếu không nói là mỗi giờ. Tuy nhiên, hiện giờ Tổng thống Biden chỉ đăng tải các thông điệp để thúc đẩy mục tiêu các chính sách và chia sẻ những nhận xét thú vị.

Đeo khẩu trang bắt buộc và những khác biệt

Cách đối phó với virus corona là một trong những khác biệt lớn nhất của ông Joe Biden so với người tiền nhiệm. Tân Tổng thống Mỹ coi chiến đấu với đại dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của ông khi đã có tới hơn 430.000 người Mỹ thiệt mạng vì virus corona.

Trong khi đó, ông Trump đã giảm nhẹ sự nghiêm trọng của đại dịch ngay từ những giai đoạn đầu và thường tránh đeo khẩu trang. Hầu hết các quan chức xung quanh ông Trump cũng không đeo khẩu trang. Virus corona đã tấn công ông Trump và hàng loạt thành viên của Nhà Trắng.

Ông Biden quy định đeo khẩu trang trong các tòa nhà chính phủ là bắt buộc.

Tại các sự kiện công khai, ông và nhiều quan chức khác luôn tuân thủ chỉ dẫn y tế về giãn cách xã hội. Nhiều mệnh lệnh hành pháp của ông được ký tại phòng tiệc tối, một nơi rộng rãi để những người tham gia có thể đứng xa nhau. Ông Biden cũng yêu cầu những người được bổ nhiệm ký cam kết về đạo đức, gồm cả lệnh cấm nhận quà tặng từ các cá nhân và tổ chức chuyên vận động hành lang.

Tổng thống Joe Biden cũng có những quyết định phản ánh sự đa dạng trong nội các. Phó Tổng thống Kamala Harris, người phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên nắm vai trò này, có mặt ở nhiều sự kiện.

Ngoài các cố vấn là nam giới da trắng, các thành viên khác trong đội ngũ của ông Joe Biden như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tới Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin - người da màu đầu tiên nắm trọng trách này, cũng cho thấy một nước Mỹ sinh động, khác hẳn đội ngũ quan chức thời ông Trump.

Hoài Linh

Tổng thống Biden ký sắc lệnh đảo ngược chính sách thời ông Trump

Tổng thống Biden ký sắc lệnh đảo ngược chính sách thời ông Trump

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh về y tế, mở lại đăng ký cho Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng thời Obama, còn gọi là Obamacare.

Lịch trình táo bạo của ông Biden đưa Mỹ 'trở lại bình thường'

Lịch trình táo bạo của ông Biden đưa Mỹ 'trở lại bình thường'

Cam kết của Tổng thống Joe Biden sẽ có đủ vắc-xin cho 300 triệu người Mỹ vào cuối mùa hè thể hiện một quyết sách táo bạo giữa lúc kế hoạch chống Covid-19 của ông bị chỉ trích là thiếu tham vọng.