Đây là nơi dành riêng cho những tên tội phạm khét tiếng như "Gã lùn".

Hôm 12/2, Toà án liên bang ở quận Brooklyn (New York, Mỹ) đã đưa ra danh sách 10 tội danh dành cho trùm ma túy Joaquin Guzman, 61 tuổi, biệt danh "Gã lùn" (El Chapo), trong đó có nhiều tội danh chịu án chung thân.

Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
"Gã lùn" Guzman bị cảnh sát Mỹ dẫn giải khi vừa xuống máy bay. Ảnh: AP

Guzman bị buộc tội buôn bán hàng tấn ma tuý trong nhiều vụ riêng biệt, tổ chức âm mưu giết người và sử dụng vũ khí bất hợp pháp. Ngoài ra, "bố già" này còn là người kích động nhiều cuộc chiến ma túy lớn ở Mexico, làm náo loạn đất nước này từ năm 2006. Biệt danh "El Chapo" đã trở thành "huyền thoại" sau nhiều lần vượt ngục khỏi các nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất tại Mexico.

Sau 24 năm lẩn trốn, "El Chapo", thủ lĩnh băng đảng ma túy Sinaloa, cuối cùng đã sa lưới vào ngày 8/1/2016 sau một cuộc đấu súng tại nhà của tên trùm ở Culiacan, thuộc bang Sinaloa, Mexico. Hắn đang đối mặt với án tù chung thân trong phiên tòa tuyên án dự kiến vào ngày 25/6 tới tại New York.

Chính quyền Mỹ đã rất kín tiếng về nơi "Gã lùn" Guzman sẽ bị cầm tù. Nhưng người ta dự đoán, nếu bị kết án hắn sẽ được gửi đến ADX Florence, nhà tù kiên cố duy nhất do chính quyền liên bang Mỹ quản lý.

"Đối với một người như Guzman, cơ hội trốn thoát khỏi một cơ sở như thế là không", ông L. Thomas Kucharski, Giáo sư tại Đại học Tư pháp hình sự John Jay ở New York, nhận định.

Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Biệt danh là "Methraz of the Rockies", nhà tù ADX ở Florence, bang Colorado, được khai trương vào năm 1994 để giam giữ những tù nhân nguy hiểm nhất trong hệ thống nhà tù Mỹ. Ảnh: Reuters

Nếu bị tống vào "siêu nhà tù" này, trùm ma túy sẽ không thể lặp lại những lần vượt ngục trong quá khứ.

Không ai thoát ra khỏi Nhà tù quản lý tối đa (ADX) ở Florence, Colorado, kể từ khi nơi đây mở cửa vào năm 1994 để giam giữ những tù nhân nguy hiểm nhất trong hệ thống nhà tù Mỹ.

"ADX là loại nhà tù được thiết kế dành cho những tù nhân sừng sỏ như El Chapo", ông Larry Levine, cựu tù nhân liên bang, hiện là giám đốc và người sáng lập của Công ty Tư vấn trại giam Phố Wall, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Reuters.

ADX Florence nằm trong một khu phức hợp nhà tù đặt tại một vùng hẻo lánh cách thành phố Denver khoảng 18km về phía nam. Trung tâm giam giữ này có biệt danh là "Methraz của Rockies", đặt theo tên nhà tù Methraz ở vịnh San Francisco, nơi giam giữ "bố già" Al Capone khét tiếng vào những năm 1930 và những tên tội phạm sừng sỏ khác.

Các tù nhân ADX Florence bị giam trong các "phòng kiểm soát" được thiết kế đặc biệt có chức năng như nhà tù bên trong nhà tù. "Nó giống như một khu vực khép kín trong một khu vực khép kín, đặt trong một khu vực khép kín khác", ông Levine mô tả.

Các tù nhân đặc biệt nguy hiểm bị giam giữ trong các phòng biệt giam trong 22 giờ hoặc hơn mỗi ngày, tước đi mọi liên lạc với thế giới bên ngoài.

 

Các tù nhân khét tiếng nhất của ADX Florence bao gồm Ramzi Yousef, chủ mưu vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993 ở New York; kẻ đánh bom cuộc đua marathon ở Boston Dzhokhar Tsarnaev và tên khủng bố Ted Kaczynski.

Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
"El Chapo" đối mặt với án tù chung thân. Ảnh: Reuters

Các hạn chế đặc biệt được thiết kế để đảm bảo một số tù nhân không có cách nào có thể gây ảnh hưởng hoặc đe dọa vượt ra ngoài bức tường nhà tù. Điều này rất hữu ích với nhà chức trách Mỹ để kiểm soát những tù nhân có quyền lực đối với các nhóm vũ trang hoặc tổ chức tội phạm.

Nhưng không phải tất cả các tù nhân của ADX Florence đều khét tiếng vì tội ác của họ. Một số người được chuyển đến đây vì đã tấn công lính canh hoặc tù nhân tại các cơ sở khác, theo ông Levine.

Trên thực tế, khoảng 90% trong số hơn 400 tù nhân có mặt ở ADX vì vấn đề kỷ luật, theo một báo cáo được công bố vào tháng 10 năm ngoái. Theo đó, trong phòng giam, các tù nhân được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, thiết bị giải trí chỉ là một chiếc tivi nhằm cung cấp cho tù nhân những nội dung giáo dục, trợ giúp tâm lý và các dịch vụ tôn giáo.

Mỗi phòng giam có một cửa sổ hẹp, cao 107cm hướng thẳng lên trời, và các tù nhân không thể nhìn thấy nhau từ bên trong phòng giam của mình.

Trở lại với phiên tòa xét xử El Chapo, lời khai từ hơn 50 nhân chứng đã tiết lộ nhiều thông tin không thể chối cãi về hoạt động của băng Sinaloa, đế chế ma tuý mà "El Chapo" Guzman từng kiểm soát. Những tay chân cũ của Guzman, gồm một vệ sĩ, một số thân tín và một người tình của hắn đã khai trước toà về quy mô đế chế ma tuý khét tiếng như một tập đoàn quốc tế lớn.

Guzman đã tạo dựng tên tuổi bằng cách sử dụng hệ thống đường hầm xuyên biên giới vô cùng tinh vi để buôn lậu ma tuý sang Mỹ một cách nhanh chóng, mã hoá liên lạc thông qua máy chủ ở Canada.

Đế chế ma tuý của Guzman có đất sống là nhờ tình trạng tham nhũng ở Mexico. Các khoản hối lộ đã được chi cho những quan chức cao cấp nước này.

Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Một buồng giam tại nhà tù ADX Florence.

Ước tính số tiền mà Guzman kiếm được từ buôn bán ma túy đã đưa hắn vào danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2009 do Tạp chí Forbes bình chọn. Tài sản của trùm ma túy này lúc đó ước tính khoảng 1 tỉ USD, dù con số này thực ra vẫn còn quá ít so với tài sản thật sự mà Guzman có được nhờ làm ăn phi pháp.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vào năm 2017, họ đã tìm cách tịch thu hơn 14 tỉ USD tiền bán ma túy và lợi nhuận bất hợp pháp từ Guzman.

Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
"Gã lùn" Guzman trong lần đầu tiên bị bắt vào năm 1993 (bên trái) và khi bị dẫn độ đến New York vào năm 2017. Ảnh: AP.

Cuộc đời "Gã lùn" Guzman thậm chí đã được dựng thành phim. Bộ phim "Hunting El Chapo" (Săn lùng EL Chapo) ra mắt năm 2017 được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên, chứa đựng những tình tiết ít biết về cuộc truy lùng tên trùm ma túy "El Chapo".

Theo Báo Tin tức