Tháng 7/2020, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã bất ngờ xảy ra bên trong tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme, khi con tàu đang neo đậu tại cảng San Diego (Mỹ) để bảo dưỡng. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội suốt 4 ngày, khiến hơn 60 người bị thương và làm chiến hạm hư hại đến mức bị Hải quân Mỹ tiêu hủy thay vì đem sửa chữa.

Tàu USS Bonhomme Richard được hạ thủy vào năm 1998 với tổng chi phí khoảng 750 triệu USD, tương đương khoảng 1,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều ghi nhận đã tiết lộ con tàu có giá trị ước tính lên tới 2 tỷ USD ở thời điểm vụ hỏa hoạn xảy ra.

Nguyên nhân không ngờ khiến tàu chiến 2 tỷ USD của Mỹ cháy 'ra tro'
Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu USS Bonhomme Richard khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Ảnh: Reuters

Một thủy thủ của tàu Bonhomme Richard đã bị kết tội cố tình phóng hỏa con tàu do nảy sinh mâu thuẫn với cấp chỉ huy. Tuy nhiên, trong một báo cáo điều tra mới đây về vụ hỏa hoạn, Phó Đô đốc Scott Conn, cựu chỉ huy Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, đã phát hiện "dù ngọn lửa bùng phát bởi một hành động phóng hỏa”, nhưng chiến hạm tỷ đô này đã bị hủy hoại chủ yếu do sự yếu kém trong công tác chữa cháy của thủy thủ đoàn.

Báo cáo mới này đã xác định 36 thủy thủ, trong đó có 5 đô đốc, là những người phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn, đồng thời cũng chỉ ra nhiều sai phạm dẫn đến thảm kịch trên tàu USS Bonhomme Richard. Trong số này, có cả việc thủy thủ đoàn không tuân theo các nguyên tắc chữa cháy cơ bản, chẳng hạn như kích hoạt Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam (AFFF).

Theo tiết lộ từ truyền thông Mỹ, hệ thống chữa cháy của tàu USS Bonhomme Richard không được sử dụng do không được bảo trì đúng cách và các thủy thủ không quen với việc sử dụng nó. Điều này góp phần khiến đám cháy trên tàu lan rộng và trở nên mất kiểm soát.

"Hầu như không có cuộc thảo luận nào về việc kích hoạt hệ thống AFFF cho đến hơn 2 tiếng sau khi đám cháy bùng phát", báo cáo điều tra cho biết. “Hệ thống này đáng ra có thể được kích hoạt dễ dàng và hiệu quả chỉ với một nút nhấn. Tuy nhiên, không thủy thủ nào trên tàu cân nhắc thực hiện điều này, hoặc có kiến ​​thức cụ thể về vị trí và chức năng của nó".

Nguyên nhân không ngờ khiến tàu chiến 2 tỷ USD của Mỹ cháy 'ra tro'
Lực lượng cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy trên tàu USS Bonhomme Richard. Ảnh: Hải quân Mỹ
 

“Thật đáng ngạc nhiên là không ai ở hiện trường biết cách kích hoạt hệ thống AFFF hoặc có đủ kiến thức sử dụng nó”, Bryan Clark, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ và chuyên gia quốc phòng tại Viện Hudson, chia sẻ với trang tin Business Insider. Ông cũng cho rằng từ góc độ chỉ huy, việc để các thủy thủ dưới quyền không thể sử dụng AFFF là "một sai lầm lớn", bởi đây là "hệ thống chữa cháy mà ai cũng phải nằm lòng".

Tuy nhiên, ông cũng nhận định sự tắc trách trong việc chữa cháy trên tàu USS Bonhomme Richard có thể đến từ việc thay đổi liên tục thủy thủ đoàn trong quá trình bảo dưỡng kéo dài 19 tháng đối với con tàu. Trong quá trình này, công tác huấn luyện thủy thủ để ứng phó với các tình huống khẩn cấp gần như bị xem nhẹ so với các công tác bảo dưỡng đang được tiến hành. Hậu quả là chiến hạm trị giá 2 tỷ USD này đã bị biến thành “phế liệu” bởi một nhóm thủy thủ không được huấn luyện kỹ càng trong việc đối phó với hỏa hoạn, lũ lụt cũng như các thảm họa tiềm ẩn khác.

Ngoài ra, báo cáo điều tra của Phó đô đốc Scott Conn còn chỉ ra một số sai phạm khác, như sự chậm trễ trong việc báo cháy cho lực lượng cứu hỏa địa phương, sự vô tổ chức trong việc ra các mệnh lệnh ứng phó từ cấp chỉ huy, cũng như một số khu vực nhạy cảm không được dọn dẹp và phong tỏa… đã khiến tình cảnh trên tàu USS Bonhomme Richard trở nên tồi tệ hơn.

Nguyên nhân không ngờ khiến tàu chiến 2 tỷ USD của Mỹ cháy 'ra tro'
Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu USS Bonhomme Richard khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Ảnh: AP

Cho đến nay, chưa rõ Hải quân Mỹ sẽ có biện pháp xử lý như thế nào đối với những cá nhân được xác định phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn trên tàu USS Bonhomme Richard.

>>> Đọc tin quân sự trên VietNamNet

Việt Anh

Lửa cháy dữ dội ngày thứ hai liên tiếp trên tàu chiến Mỹ

Lửa cháy dữ dội ngày thứ hai liên tiếp trên tàu chiến Mỹ

Tàu tấn công lưỡng cư USS Bonhomme Richard ở cảng San Diego, Mỹ vẫn chìm trong lửa. Ít nhất 59 người đã bị thương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt, 18 thủy thủ bị thương

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt, 18 thủy thủ bị thương

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.