Sau 4 năm chiến đấu chống lại cáo buộc quấy rối tình dục của Paula Jones, ngày 13/11/1998, Tổng thống Mỹ thời đó là Bill Clinton đồng ý chi 850.000USD (khoảng 20 tỷ đồng) để người phụ nữ này từ bỏ kiện cáo.

Ngày này năm xưa: Mỹ-Nhật dội 'mưa bom bão đạn' vào nhau

Ngày này năm xưa: Vú em giết con của chủ gây chấn động Mỹ

Theo thoả thuận, người đứng đầu Nhà Trắng thời điểm đó không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái, không xin lỗi mà chỉ trả một khoản tiền hoà giải cho cô Jones, cựu nhân viên bang Arkansas. Hai bên đã đi tới thoả thuận sau nhiều tuần thương thuyết, một luật sư có liên quan tới vụ việc này nói với CNN.

Tổng thống Bill Clinton đã gửi séc tới cho cô Jones và luật sư của cô này qua đường bưu điện vào cùng ngày. Trong khi đó, ông phải đối mặt với hậu quả kinh khủng do vụ kiện gây ra: Phiên luận tội tại Thượng viện.

Trong thoả thuận hoà giải ngoài toà này dường như mỗi bên đã chịu nhường một bước. Trước đó, Tổng thống Bill Clinton đề nghị khoản tiền là 700.000USD còn phía đội luật sư của Paula Jones đòi 950.000USD.

ngày này năm xưa,bịt miệng,Paula Jones,quấy rối tình dục,bê bối tình dục,Bill Clinton

Trong một thông báo đưa ra sau khi tấm séc được gửi, luật sư riêng của Tổng thống Bill Clinton là Bob Bennett cho biết, người đứng đầu nước Mỹ vẫn quả quyết rằng tuyên bố của nguyên đơn là vô căn cứ. “Dù vậy, Tổng thống vẫn quyết định sẽ không dành thêm một giờ nào nữa cho vấn đề này”, Bennett cho hay. “Trong thoả thuận, không có phần nào có thể coi là thừa nhận trách nhiệm hay thừa nhận hành vi sai trái của bất cứ bên nào”.

Dù giao kèo này có thể phần nào coi là chiến thắng với Tổng thống Clinton vì ông không phải thừa nhận bất cứ hành động sai trái nào, nhưng câu chuyện mà Jones đưa ra đã gây tổn hại cho ông khi mà cuộc điều tra về cựu nhân viên bang Arkansas này đã khiến công chúng chú ý nhiều tới vụ việc liên quan tới Monica Lewinsky.

Để có đủ tiền chi trả cho nhân viên cũ, Tổng thống Bill Clinton phải rút 375.000USD từ một quỹ riêng của hai vợ chồng. Phần còn lại, khoảng 475.000USD ông lấy từ một hợp đồng bảo hiểm, một quan chức Nhà Trắng nói với AP.

Paula Jones, cựu nhân viên bang Arkansas, tố cáo rằng cô phải làm việc trong bầu không khí thù địch, quyền công dân bị vi phạm vào năm 1991 khi từ chối đề nghị tình dục của ông Bill Clinton, khi đó là Thống đốc bang Arkansas. Paula Jones cho hay, ngày 9/5/1991, ông Bill Clinton nhìn thấy cô ngồi bên một chiếc bàn ở sảnh khách sanj Excelsior tại Little Rock khi cô đang phát thẻ tên cho khách dự hội thảo.

 

Sau đó, một lính gác đã đưa cô tới một phòng riêng trong khách sạn. Tại đây, ông Clinton đề nghị cô quan hệ tình dục. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ thời đó đã phủ nhận mọi sai trái.

ngày này năm xưa,bịt miệng,Paula Jones,quấy rối tình dục,bê bối tình dục,Bill Clinton

Theo báo giới Mỹ, Paula Jones giữ trong lòng vụ việc này suốt 2 năm. Tới ngày 11/2/1994, lần đầu tiên cô đã kể chuyện này trong một cuộc họp báo tại Washington. Điều khiến Paula Jones phá vỡ im lặng là một bài báo xuất bản vào tháng 1/1994 trên tạp chí American Spectator. Bài báo có đề cập tới một người tên là Paula sẵn sàng chiều theo ham muốn của ông Clinton.

Ngày 5/6/1994, gần như chính xác là 3 năm sau khi bị quấy rối, Paula Jones đệ đơn kiện. Trong suốt những năm tiếp đó, hai phía gần đạt tới thoả thuận song điểm mấu chốt luôn gắn với việc Tổng thống sẽ thú nhận chừng nào, xin lỗi ra sao. Tới tháng 11/1998, hai bên mới đi tới nhất trí sau khi Tổng thống đã chịu nhiều tổn hại.

Vụ việc trên đã tạo ra một số tiền lệ quan trọng, trong đó có quyết định của toà án tối cao rằng một Tổng thống đương nhiệm có thể bị kiện khi vẫn trong nhiệm kỳ.

Hoài Linh 

Bill Clinton tiết lộ món nợ khủng do dính tới 'tình cũ'

Bill Clinton tiết lộ món nợ khủng do dính tới 'tình cũ'

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói, ông không nợ cựu thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky một lời xin lỗi riêng.

Hành động lạ của cựu người tình Bill Clinton

Hành động lạ của cựu người tình Bill Clinton

Monica Lewinsky đã cắt ngắn cuộc trả lời phỏng vấn và rời khỏi sân khấu khi nhận được câu hỏi liên quan tới cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Ngày này năm xưa: Bill Clinton thừa nhận 'quan hệ tình ái'

Ngày này năm xưa: Bill Clinton thừa nhận 'quan hệ tình ái'

Ngày 17/8/1998, sau nhiều tháng gần như im lặng, Tổng thống Mỹ Bill Clinton thừa nhận ông đã có mối quan hệ "sai trái" và không phù hợp với cựu thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky.

Con rơi tự xưng của Bill Clinton lớn tiếng đòi nhận cha

Con rơi tự xưng của Bill Clinton lớn tiếng đòi nhận cha

Danney Williams, 32 tuổi, tự xưng là con ngoài giá thú của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, lại vừa lớn tiếng chỉ trích người cha đã bỏ rơi mình.