Theo History, Lepke là ông trùm tổ chức tội phạm lớn nhất nước Mỹ suốt những năm 1930. Tên này kiếm được gần 50 triệu USD/năm từ vô số các doanh nghiệp mà hắn sở hữu. Ngày tàn của Lepke diễn ra sau khi một số thành viên trong đội sát thủ khét tiếng của hắn trở thành nhân chứng cho chính phủ.

Ngày này năm xưa: Ngày tàn của trùm mafia khét tiếng Mỹ

Lepke bước vào con đường phạm tội khi mới chỉ là một thiếu niên. Ban đầu, Lepke trộm, cướp xe đẩy của những người bán rong. Sau khi gặp Jacob "Gurrah" Shapiro cũng đi cướp xe đẩy, cả hai mau chóng trở thành một đội. Tới năm 1919, Lepke đã chịu hai án tù.

Với sức mạnh và sự hung bạo của Shapiro, cả hai bắt đầu việc tống tiền, ép chủ các xe đẩy phải trả tiền bảo kê. Lepke và Shapiro sau đó gia nhập băng nhóm của Jacob "Little Augie" và bắt đầu tham gia những phi vụ lớn hơn.

Dần dần từng bước một, Lepke và băng nhóm đã khủng bố các công đoàn công nhân may mặc. Chúng kiểm soát các công đoàn, ăn tiền của cả người lao động lẫn giới chủ. Trong một thời gian ngắn, băng nhóm của Lepke đã kiểm soát toàn bộ ngành công nghiệp may New York.

Ngày này năm xưa: Ngày tàn của trùm mafia khét tiếng Mỹ
Thành viên Murder Inc dự tiệc

Từ việc kiểm soát ngành may mặc, Lepke vươn sang các lĩnh vực khác với vai trò bảo kê. Sau này, khi trở thành ông trùm mafia quyền lực và nhận được nhiều tiền từ các hoạt động buôn bán heroin và đánh bạc, nhưng Lepke vẫn kiểm soát các công đoàn may mặc do các khoản lợi kếch xù từ đây.

Đầu những năm 1930, Lepke và các tên tội phạm người Mỹ gốc Italia như Charles "Lucky" Luciano và Johnny Torrio (cựu thủ lĩnh băng Chicago Outfit đồng thời là cố vấn cho ông trùm Al Capone) liên kết với nhau để lập nên nghiệp đoàn tội phạm quốc gia.

 
Ngày này năm xưa: Ngày tàn của trùm mafia khét tiếng Mỹ
Khi ra tòa Lepke vẫn tươi cười

Năm 1933, Lepke tập hợp những sát thủ xuất sắc nhất, đặt chúng dưới sự chỉ huy của một số tay súng như Albert Anastasia và Abe “Kid Twist” Reles, và lập ra Murder Inc (tập đoàn sát thủ) một tổ chức trực thuộc nghiệp đoàn tội phạm quốc gia, chuyên nhận tiền để đánh đập, giết hại bất cứ ai. Một sát thủ làm việc dưới quyền Lepke có thể kiếm được 1.000 tới 5.000 USD/vụ (tương đương 70.000USD - 1,6 tỷ đồng với thời giá hiện nay) tùy thuộc vào mục tiêu.

Cùng với Lucky Luciano, Meyer Lansky và Schultz, Lepke dường như kiểm soát toàn bộ các băng nhóm tội phạm trên toàn đất nước. Năm 1935, Schultz muốn thủ tiêu thẩm phán New York Thomas Dewey, song Lepke sợ rằng việc này sẽ khiến băng nhóm bị chú ý hơn cũng như chịu sức ép nhiều hơn từ lực lượng hành pháp nên đã ra lệnh giết Schultz.

Ngày này năm xưa: Ngày tàn của trùm mafia khét tiếng Mỹ

Thời kỳ khủng bố của Murder Inc kéo dài tới năm 1940. Vào thời điểm đó, tổ chức này táo tợn tới mức có thể giết người giữa thanh thiên bạch nhật và dám chắc không ai có thể ngăn chặn chúng.

Tuy nhiên, mọi thứ cũng tới lúc kết thúc khi một trong những kẻ giết mướn rơi vào tay cảnh sát. Abraham "Kid Twist" Reles, cựu sát thủ Murder Inc bị kết tội vì hàng loạt vụ giết người, nhận ra rằng việc khai báo với cảnh sát là con đường thoát thân duy nhất. Abraham đã kể cho cảnh sát tất cả những gì họ muốn biết về Lepke và tổ chức của ông trùm này.

Tiến hành một chiến dịch theo mách nước của Abraham, cảnh sát đã bắt giữ Lepke và những sát thủ nổi tiếng nhất của hắn. Cuối cùng, tên tội phạm số 1 ở nước Mỹ, kẻ đã giết hại hơn 1.000 người, đã phải lên ghế điện tại nhà tù Sing Sing.

Hoài Linh