Máy bay riêng mạ vàng của ông Trump giờ ra sao?
Máy bay riêng mạ vàng của ông Trump. Ảnh: CNN

Theo CNN, chiếc Boeing 757 của ông Trump luôn là vương miện quý cho sự giàu có của tỷ phú, Tổng thống Mỹ một thời này. Ông Trump từng sử dụng nó làm nền cho các buổi chụp ảnh, các cuộc vận động tranh cử, các chuyến đi dành cho những nhân vật quan trọng, cho những cảnh quay ông đang ăn Big Mac và KFC với dao và dĩa mạ vàng.

Ông Trump thích phô diễn những vật dụng trên máy bay như chiếc ghế da màu kem được làm riêng, phòng tắm mạ vàng và khoá ghế được dát vàng 24k.

Tuy nhiên, hiện giờ, chiếc máy bay Boeing 757 nằm im lìm ở một sân bay tại Orange County, New York, cách Manhattan 80km về phía bắc.

Máy bay riêng mạ vàng của ông Trump giờ ra sao?
Máy bay riêng của ông Trump cần sửa chữa nhiều mới có thể cất cánh. Ảnh: CNN

Một động cơ của máy bay bị mất một số bộ phận. Động cơ còn lại được bọc nilon. Chi phí để sửa và để máy bay có thể cất cánh trở lại có thể lên tới 6 con số. Đây là số tiền mà ông Trump dường như không thể giải quyết ngay lúc này. Dù tình hình tài chính của cựu Tổng thống không được công bố nhưng đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại cho ngành du lịch, vốn là nơi tập trung các hoạt động kinh doanh của ông.  

Theo hồ sơ chuyến bay mà CNN truy cập được, chiếc Boeing 757 mạ vàng này không cất cánh lần nào kể từ ngày nhậm chức, thời điểm ông Trump dừng sử dụng chiếc Không lực 1 và phải chuyển sang phương tiện đi lại khác ít phô trương hơn.

Máy bay riêng mạ vàng của ông Trump giờ ra sao?
 Một phòng ngủ trên máy bay. Ảnh: CNN

Một đại diện của Tổ chức Trump đã từ chối trả lời câu hỏi của CNN về việc tại sao máy bay này không được sử dụng hay sửa chữa. Và rằng, liệu ông Trump còn có ý định cho nó cất cánh trở lại trong thời gian sớm không.

 

Một nhóm quay phim của CNN đã thấy máy bay riêng của ông Trump đậu ở trên đường băng của một sân bay nhỏ ở ngoại ô New York, cách Tháp Trump khoảng hơn một tiếng lái xe.

Việc để máy bay ở ngoài trời, tại một sân bay phía đông bắc, hứng chịu mưa nắng đã khiến các chuyên gia hàng không khó lý giải. Thông thường, việc để máy bay ngoài trời sẽ không tốt vì tuyết, độ ẩm, mưa có thể ăn mòn khung máy bay và động cơ (vốn khó phát hiện) và trong một số trường hợp, nó có thể gây ra thảm hoạ. Các máy bay lớn thường được giữ ở vùng sa mạc phía tây nam, nơi khí hậu khô khiến sự ăn mòn gần như không xảy ra.  

Máy bay riêng mạ vàng của ông Trump giờ ra sao?
Ảnh: CNN

Do chiếc Boeing 757 không sử dụng được, cựu Tổng thống chỉ còn các máy bay công ty nhỏ hơn để dùng, ít nhất là trong thời điểm này.

Theo dữ liệu các chuyến bay, chiếc Cessna 750 Citation X của ông Trump đã hoạt động bán thường xuyên trong vài tháng qua. Nó thường bay qua lại giữa sân bay quốc tế Palm Beach và LaGuardia ở New York.

Máy bay riêng mạ vàng của ông Trump giờ ra sao?
Ảnh: CNN

Khi ông Trump mua chiếc Boeing 757 đã qua sử dụng này từ cố tỷ phú Microsoft Paul Allen vào năm 2010, nó đã mau chóng trở thành món đồ yêu thích của ông. 

Tuy nhiên, cũng như nhiều món đồ được ông Trump tạo ra với mục đích tiếp thị, thực trạng chiếc máy bay khổng lồ này đằng sau hậu trường lại rất khác. Đó là một thứ hút tiền. Theo nhà phân tích hàng không David Soucie, chi phí để một chiếc Boeing 757 cất cánh vào khoảng 15.000-18.000 USD/giờ. Tuy nhiên, đó là khi nó có thể bay song hiện giờ chiếc máy bay của ông Trump chưa sẵn sàng bay tới nơi nào.

Hoài Linh

Covid-19 bùng phát tại khu nghỉ của ông Trump

Covid-19 bùng phát tại khu nghỉ của ông Trump

Câu lạc bộ Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Palm Beach, Florida đã phải đóng cửa một phần sau khi các nhân viên tại đây dương tính với virus corona.