CBS News chỉ ra rằng, hai vai trò này của bà Jill Biden sẽ thực sự là thử thách đối với các thành viên cơ quan Mật vụ Mỹ được giao nhiệm vụ bảo vệ bà, và cho cả bà trong việc đảm đương trách nhiệm của một đệ nhất phu nhân.

Mật vụ Mỹ sẽ bảo vệ vợ ông Biden thế nào khi bà đi dạy học?
Bà Jill Biden. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi bà ấy cân nhắc kế hoạch, và tôi cho rằng nó sẽ được thực hiện theo cách có thể chấp nhận được", Scott White, phó giáo sư Đại học George Washington chuyên về chống khủng bố và bảo vệ cơ sở hạ tầng, bình luận với CBS News. "Đó là những gì [Cơ quan Mật vụ] làm việc. Các mục tiêu cao cấp là công việc của họ, đó là những gì họ đang làm hàng ngày và họ làm rất giỏi".

Jill Biden có một bằng tiến sĩ giáo dục và hai bằng thạc sĩ. Trong thời gian ông Joe Biden làm Phó Tổng thống Mỹ thời Barack Obama, bà cũng làm việc toàn thời gian là giáo sư tiếng Anh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Điều này giúp ích cho Cơ quan Mật vụ bảo vệ Jill Biden ở cương vị Đệ nhất phu nhân Mỹ nếu bà vẫn đi dạy học, nhưng Scott White cho rằng vẫn có "những điểm độc đáo" khác biệt đón chờ họ.

"Hầu hết các đệ nhất phu nhân đều có lịch trình", ông nói. "Họ sẽ làm việc ở Nhà Trắng và công du nước ngoài, có hành trình mỗi ngày. Tôi nghĩ nếu bà Biden tiếp tục dạy học, thì bạn đang nói về một thói quen mà kẻ thù có thể biết được bà ấy sẽ đi đâu trong những ngày nhất định...".

Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia hiện có kế hoạch tiếp tục dạy học từ xa trong học kỳ mùa xuân do đại dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ. Nhưng nếu mọi thứ trở lại bình thường, theo ông White, Cơ quan Mật vụ có thể sẽ rà soát các sinh viên, giảng viên và nhân viên có quyền vào trong trường. Họ cũng sẽ phải lắp đặt máy dò kim loại ở lối ra vào và cử người canh gác suốt ngày đêm.

"Tôi nghĩ chắc chắn đó sẽ là một thách thức đối với Cơ quan Mật vụ, nhưng có thể quản lý được", ông White nói thêm.

Nếu Jill Biden tiếp tục công việc giảng dạy, bà sẽ là Đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên làm công việc được trả lương bên ngoài Nhà Trắng. Hồi tháng 8, bà từng khẳng định với "CBS Sunday Morning" rằng sẽ tiếp tục công việc của mình nếu ông Biden thắng cử. "Đó là điều quan trọng, và tôi mong muốn mọi người coi trọng giáo viên, hiểu được những đóng góp của họ", bà bày tỏ.

 

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng, ông Biden khen vợ mình là "một người mẹ quân nhân và một nhà giáo dục", nhấn mạnh rằng việc giảng dạy "không chỉ là những gì bà ấy đang làm, mà chính là bà ấy là ai".

"Đối với các nhà giáo dục của Mỹ, đây là một ngày tuyệt vời. Bạn sẽ có một thành viên của mình ở Nhà Trắng", ông Biden nói.

Hiện tại, bà Jill Biden đã bắt đầu làm việc với các nhà giáo dục, trò chuyện với các thành viên Hiệp hội Giáo dục quốc gia và Liên đoàn Giáo viên Mỹ hôm 16/11. Sau đó, bà có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Giáo dục Trực tuyến năm 2020 của Liên minh Giáo dục Trẻ em Quân đội.

"Thưa các nhà giáo dục, đây là thời điểm của chúng ta. Chúng ta sẽ đảm bảo mọi trẻ em, mọi ngôi trường và mọi nhà giáo dục sẽ có những gì họ cần để phát triển dù sống ở đâu hay đến từ nơi nào", bà Jill Biden viết trên Twitter.

Toàn cảnh Bầu cử tổng thống Mỹ 

Thanh Hảo

Ông Trump vẫn có thể thắng nhờ Cử tri đoàn hoặc Hạ viện?

Ông Trump vẫn có thể thắng nhờ Cử tri đoàn hoặc Hạ viện?

Trước khi cuộc bầu cử Mỹ 2020 diễn ra, đã xuất hiện tranh luận liệu Tổng thống Donald Trump có thắng cử kể cả ông không thể thu về đủ mức 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

'Mỹ nhân' nhà ông Trump lộ ý định tranh cử

'Mỹ nhân' nhà ông Trump lộ ý định tranh cử

Lara Trump, 38 tuổi, đã thổ lộ với những người thân cận về ý định tranh cử vào Thượng viện Mỹ năm 2022, đại diện cho chính bang nhà North Carolina.