Kẻ thực hiện vụ tấn công London là Khalid Masood, 52 tuổi. Tên này chào đời ở hạt Kent và gần đây sống ở West Midlands.

Khalid Masood tên thật là Adrian Elms. Người này đã cải sang đạo Hồi khi ngồi tù vì những tội ác liên quan tới bạo lực.

Khalid Masood được cho là có con nhỏ, song hiện có nhiều thông tin khác nhau về số con cái của người này. Một số người cho hay, Masood có 3 con, người khác lại nói tên này có 4 con.

Từ 'hàng xóm thân thiện' tới kẻ khủng bố London khét tiếng

Hàng xóm cũ của Khalid bị sốc khi biết người đàn ông này có dính líu tới vụ tấn công. Theo Independent, những người sống cạnh nhà Khalid Masood nói, đó là một người đàn ông dễ thương, người có một gia đình bình thường.

 

Một bé trai trong vùng cho hay, cậu từng chơi bóng đá với Masood và con trai của người này vào một chiều hè năm ngoái. Theo cậu bé, Masood là một ông bố dễ thương đã dạy cậu đá, chuyền bóng.

"Đó là người khá thân thiện, lịch sự trong giao tiếp", Ciaran Molloy, 27 tuổi, sống gần nhà Masood kể.

Là người thích tập thể hình, Masood thường mặc đồ tập rộng rãi thay vì trang phục Hồi giáo. Vợ của Masood thường mặc đồ Hồi giáo song không che mặt.

Theo các chuyên gia, nếu hàng xóm của Masood ngạc nhiên về người này là có thể hiểu được thì đáng ra, lực lượng an ninh phải biết được bộ mặt thật của tên này.

Sở cảnh sát Scotland Yard cho hay, Masood từng bị kết án vì tội tấn công, gây thương tích cho người khác, sở hữu vũ khí tấn công trái phép và gây rối trật tự công cộng. Trong một vụ tấn công, Masood từng đâm vào mặt một người.

Báo Independent dẫn nguồn tin an ninh cho hay, Masood đã được truyền thụ tư tưởng Hồi giáo cực đoan thông qua các cuộc gặp với những kẻ cực đoan trong thời gian ngồi tù.

Ngoài thời gian sống ở Kent và Birmingham, Masood từng có thời gian sống ở Luton và đông London. Masood được cho là thường tới một thánh đường ở Birmingham. Tuy nhiên, các nguồn tin an ninh không nói chi tiết vì mọi việc đang được điều tra.

  • Hoài Linh