Trong cuộc gặp người đồng cấp Campuchia, Thủ tướng Trung Quốc đã đưa ra một cam kết viện trợ quan trọng, song báo chí Trung Quốc không đưa vào bản tin liên quan.

Hôm 15/7, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11 (ASEM 11) ở Mông Cổ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với ba người đồng cấp của Lào, Campuchia và Nhật Bản.

Trung Quốc, Campuchia, Biển Đông, phán quyết Biển Đông, PCA, viện trợ kinh tế

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc gặp với ông Hun Sen, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chủ động nói về vấn đề Biển Đông, cho rằng việc Campuchia có lập trường công bằng khách quan, trượng nghĩa trong vấn đề trọng tài Biển Đông góp phần bảo vệ luật pháp quốc tế thực sự và trật tự khu vực, phát huy vai trò không thể thay thế trong việc giữ gìn đại cục quan hệ Trung Quốc-ASEAN và hòa bình ổn định khu vực…

 

Tuy nhiên, truyền thông bằng tiếng Hoa ở Campuchia cho biết thêm trong cuộc gặp, hai thủ tướng đã trao đổi trực tiếp và thẳng thắn hơn về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là viện trợ tài chính.

Đây chính là chi tiết mà truyền thông chính thống của Trung Quốc đã không đề cập tới trong bản tin liên quan.

Một kênh phát thanh của Pháp dẫn lại thông tin đăng tải trên truyền thông bằng tiếng Hoa ở Campuchia cho biết vào sáng 15/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại thủ đô Mông Cổ và nhận được “đại lễ”.

Phía Trung Quốc quyết định viện trợ không hoàn lại thêm cho Campuchia 600 triệu USD. Thủ tướng Trung Quốc còn tán thưởng hành động trượng nghĩa của Campuchia trong vấn đề Biển Đông, ngầm ám chỉ khoản viện trợ này có liên quan tới lập trường Biển Đông của Campuchia.

Sau khi kết thúc cuộc gặp, Kênh phát thanh trên cho biết thêm Thủ tướng Campuchia đã viết lên facebook cá nhân rằng tại cuộc gặp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố trong 3 năm từ 2016-2018, phía Trung Quốc sẽ viện trợ không hoàn lại cho Campuchia 3,6 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 600 triệu USD).

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố phán quyết của PCA rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử đối với các vùng biển ở Biển Đông cần được coi là cuối cùng và mang tính ràng buộc về pháp lý. Nhiều nước cũng lên tiếng yêu cầu tôn trọng phán quyết của PCA.

Theo Baotintuc/TTXVN