Chiếc Boeing 777-200, mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, chở 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã biến mất bí ẩn ngày 8/3/2014, khi đang trong hành trình bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Máy bay được tin đã đổi hướng di chuyển về phía Ấn Độ Dương trước khi mất tích.

Phóng viên Sarah Abo thuộc chương trình "60 Minutes" của kênh 9 News Australia mới đây đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad về vụ MH370 ngay tại văn phòng làm việc của ông. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên của lãnh đạo Malaysia có sự tham gia của thân nhân một hành khách trên chuyến bay xấu số.

Hé lộ căn hầm bí mật chứa mảnh vỡ MH370
Thủ tướng Malaysia Mahathir bắt tay cô Weeks trong buổi phỏng vấn độc quyền với phóng viên Abo thuộc chương trình "60 Minutes". Ảnh: 9 News Australia

Dù sự cố đã xảy ra cách đây gần 5 năm, nhưng Danica Weeks, người Australia, chưa bao giờ thôi hy vọng và ngưng tìm kiếm thông tin về chồng - Paul Weeks cũng như số phận của máy bay MH370. Những nỗ lực làm sáng tỏ vụ việc đã mang tới cho cô cơ may được gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir.

Việc Thủ tướng Mahathir quyết định gặp phóng viên Abo và cô Weeks khiến ngay cả những trợ lý thân cận nhất của ông kinh ngạc. Ngay tại cuộc tọa đàm, ông Mahathir đã có phát biểu chấn động, làm nức lòng thân nhân của các hành khách như cô Weeks. Người đàn ông quyền lực nhất Malaysia hứa sẽ khôi phục chiến dịch săn lùng MH370.

Malaysia, Trung Quốc và Australia từng phối hợp thực hiện công tác tìm kiếm ngay sau khi máy bay mất tích, nhưng buộc phải chấm dứt chiến dịch hồi tháng 1/2017 sau khi tiêu tốn đến 150 triệu USD mà không thu được kết quả khả quan nào.

 

Để chứng tỏ cam kết của mình, ông Mahathir cũng cho phép phóng viên Abo thăm một căn phòng bí mật, nơi các điều tra viên Malaysia đang cất giữ những mảnh vỡ được tin thuộc về MH370. Đây là lần đầu tiên có một đại diện của truyền thông được quyền tiếp cận nơi này.

Tại hầm chứa, phóng viên của chương trình "60 Minutes" đã được tận mắt ngắm nhìn một mảng cánh dài 2m, mảnh vỡ quan trọng nhất đã được xác nhận thuộc về máy bay mất tích.

Theo trang MSN, chương trình được phát sóng chỉ vài tháng sau khi một số thân nhân hành khách MH370 gửi thêm 5 mảnh vỡ máy bay họ tìm thấy ngoài khơi Madagascar cho chính phủ Malaysia. Hồi tháng Một năm nay, nhà chức trách địa phương tuyên bố, một số mảnh vỡ đó "nhiều khả năng" thuộc về máy bay xấu số.

Diễn biến làm dấy lên hy vọng cùng những lời kêu gọi nhà chức trách Malaysia sớm tái mở chiến dịch tìm kiếm MH370, nhằm giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Tuấn Anh