Với diễn biến mang tính lịch sử này, Ủy ban Tư pháp Hạ viện nhất trí rằng Tổng thống Trump cần phải bị luận tội vì cản trở công lý và lạm dụng quyền lực. Hai điều khoản này sẽ được đưa ra trước toàn thể Hạ viện.

Điều xảy ra với ông Trump sau cuộc bỏ phiếu chấn động ở hạ viện

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Đến nay, các lãnh đạo Hạ viện chưa thông báo thời gian toàn thể cơ quan này tiến hành bỏ phiếu, nhưng nhiều người dự đoán sẽ vào ngày thứ Tư tuần sau (18/12).

Luận tội tại Hạ viện gồm 435 thành viên sẽ được thông qua nếu đa số ủng hộ. Hiện chưa rõ có bất kỳ thành viên Dân chủ nào phản đối luận tội ông Trump hay không.

Tuy nhiên, ông Trump được cho là sẽ bị luận tội. Khi đó, Hạ viện sẽ gửi các điều khoản luận tội ông sang Thượng viện để mở một phiên xử.

Điều khoản luận tội

Các điều khoản luận tội là cáo buộc chính thức. Trong trường hợp ông Trump, Hạ viện sẽ xem xét 2 điều khoản luận tội: Lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống đã gây sức ép để Ukraina mở cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông, cựu Tổng thống Joe Biden và là gương mặt sáng giá trong cuộc chạy đua bầu cử năm 2020 của đảng Đân chủ. Họ cũng cáo buộc Tổng thống cản trở điều tra khi từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa và chỉ đạo các thành viên trong chính quyền hành động tương tự.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump được mở từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu mặt đâm đơn kiện. Tâm điểm là cuộc điện đàm ngày 25/7, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ thúc giục người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskyy tiến hành điều tra nhằm vào Joe Biden và con trai ông, Hunter, người từng tham gia hội đồng điều hành một công ty khí đốt Ukraina. Không có bằng chứng cha con Biden làm sai.

Ông Trump còn muốn ông Zelenskyy điều tra thuyết âm mưu rằng Ukraina can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

 

Cùng thời điểm diễn ra cuộc điện đàm, chính quyền Trump tạm giữ gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự mà Quốc hội Mỹ đã thông qua cho Kiev.

Dẫn lời chứng thực của các quan chức Mỹ cả cựu lẫn đương nhiệm, các thành viên Dân chủ còn cáo buộc Tổng thống Trump lợi dụng một cuộc gặp ở Nhà Trắng mà ông Zelenskyy mong muốn để đổi lấy các cuộc điều tra.

Ông Trump nói gì?

Tổng thống Trump liên tục khẳng định ông không làm gì sai, mô tả cuộc điều tra luận tội là "săn phù thủy". Ông gọi cuộc điện đàm ngày 25/7 là "hoàn hảo" và không phải kiểu "có qua có lại".

Nếu ông Trump bị luận tội, khi nào Thượng viện mở phiên xử?

Một phiên xử ở Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát dự kiến diễn ra trong tháng 1/2020.  Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ sẽ giữ vai trò chủ tọa. Các thượng nghị sĩ xem xét bằng chứng, lắng nghe các nhân chứng trình bày và bỏ phiếu kết tội hoặc tha bổng Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện gồm 100 thành viên phải đạt đa số 2/3 ủng hộ thì mới có thể kết tội và phế truất Tổng thống. Khả năng này là khó có thể xảy ra với ông Trump.

Thượng viện hiện nay gồm 53 thành viên Cộng hòa, 45 thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập. Ít nhất 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa phải bỏ phiếu kết hợp với tất cả các thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập thì mới có thể loại ông Trump khỏi Nhà Trắng.

Trong trường hợp Tổng thống bị phế truất, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ của ông Trump vào ngày 20/1/2021.

Thanh Hảo