Chú thích ảnh

SeryozhaAleshkov lớn lên với những người lính Trung đoàn Súng trường Cận vệ 142. Ảnh: RBTH

Chiến tranh Thế giới thứ hai đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Liên Xô ở đủ mọi lứa tuổi. Từ thanh niên đến người già đều cầm súng ra trận. Nhưng chỉ duy nhất một trung đoàn Hồng quân ở Mặt trận Phía Đông có một thành viên trong hàng ngũ vừa tròn 6 tuổi!

Mùa Hè năm 1942, cậu bé Seryozha (tên thân mật của Sergei), sống ở làng Gryn, vùng Kaluga (miền tây Nga), bỗng dưng hoàn toàn mồ côi: Cha của cậu qua đời từ trước chiến tranh và quân Đức đã hành quyết mẹ và anh trai Seryozha vì nghi ngờ liên hệ với các đảng phái ngay trước mắt cậu bé. 

Bị bỏ lại một mình, đứa trẻ 6 tuổi đang hoảng sợ, lang thang vô định trong rừng,  thì được một nhóm trinh sát của Trung đoàn Súng trường Cận vệ 142 phát hiện.

Cậu bé được cứu cho biết họ của cậu là Aleshkin, mặc dù sau này mọi người mới biết họ thật của em là Aleshkov. Những người lính quyết định giữ lại cậu ở trung đoàn và Aleshkov thậm chí còn được Tư lệnh Trung đoàn Mikhail Vorobyov chính thức nhận làm con nuôi.

Chú thích ảnh

Cậu lính nhỏSeryozha chào kiểu nhà binh cùng các binh sĩ Trung đoàn. Ảnh: RBTH

 

Seryozha rất háo hức được giao việc. Cậu làm giao liên, giao thư báo đến các đơn vị và liên tục chạy về tổng hành dinh trung đoàn để xin chỉ thị thêm. Một ngày nọ, trong khi đang thực hiện công việc thường ngày của mình, Seryozha phát hiện những khẩu pháo yểm trợ hỏa lực của quân Đức ẩn giấu trong một đống cỏ khô. Chúng nhanh chóng bị các binh sĩ Hồng quân vô hiệu hóa.

Vào đầu tháng 11/1942, Trung đoàn Súng trường Cận vệ 142 được điều chuyển đến Stalingrad. Tại đây, người lính nhỏ đã thực hiện một hành động dũng cảm và được tặng thưởng huy chương "Vì chiến công”.

Trong một trận pháo kích đánh sập hầm, cha nuôi của Seryozha, Tư lệnh Mikhail Vorobyov bị chôn vùi bởi đống đổ nát. Cậu bé đã cố gắng tự mình đào bới để cứu cha, nhưng bất lực, Seryozha đành chạy đi tìm một số lính công binh. Tư lệnh Vorobyov được cứu sống mặc dù ông bị thương và choáng bởi đạn pháo. 

“Với sự vui vẻ và tình yêu dành cho đơn vị và những người xung quanh, cậu bé đã cổ vũ tinh thần và niềm tin vào chiến thắng trong những thời điểm cực kỳ khó khăn. Đồng chí Aleshkin là tình yêu của cả trung đoàn”- viên sĩ quan phát biểu khi trao giải "Vì chiến công" cho Seryozha, cậu bé lúc này vừa tròn 6 tuổi.

Theo baotintuc.vn

Nữ điệp viên Liên Xô đóng vai bà nội trợ qua mặt tình báo Anh

Nữ điệp viên Liên Xô đóng vai bà nội trợ qua mặt tình báo Anh

Khi bà nội trợ Ursula Beurton từ Tây Ban Nha đến Anh đầu năm 1941, MI5 đã nghi ngờ. Thực tế, Beurton là Thiếu tá Hồng quân Ursula Kuczynski, điệp viên Liên Xô từng hoạt động tại Trung Quốc, Ba Lan và Thụy Sĩ.

Những sự kiện quốc tế nổi bật năm 2020

Những sự kiện quốc tế nổi bật năm 2020

Ngoài đại dịch Covid-19 gây hoảng loạn trên khắp thế giới, năm 2020 cũng chứng kiến nhiều sự kiện kịch tính như bầu cử Mỹ, đại hồng thủy ở châu Á, nổ kinh hoàng ở Beirut…