Bài toán nan giải của các viện dưỡng lão ở Trung Quốc
Người cao tuổi tự lấy đồ ăn tại một viện dưỡng lão ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Với mức giá 10.000 Nhân dân tệ (trên 35 triệu đồng) mỗi tháng, mỗi người cao tuổi khi ở tại Heyuejia sẽ được chăm sóc bằng thức ăn dinh dưỡng, ở trong các căn phòng rộng rãi và tham gia hoạt động thư pháp, nghệ thuật…

Tuy nhiên, đây không phải là bức tranh toàn cảnh về viện dưỡng lão tại Trung Quốc. Trên thực tế hầu hết các cơ sở đều thiếu “cư dân” khi chỉ đáp ứng được 50% khả năng đón nhận. Trong khi đó tỷ lệ này tại Nhật Bản là 80% và Anh là 90%.

Viện dưỡng lão vốn đóng vai trò quan trọng trong những quốc gia già hóa dân số như Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng thực tế Trung Quốc thiếu nguồn lực tài chính và nhân lực có chuyên môn khiến lĩnh vực này không đạt chất lượng và đặt gánh nặng trên vai các gia đình.

Tính đến năm 2020, Trung Quốc có tổng cộng 264 triệu người dân trên 60 tuổi, con số này dự kiến tăng mạnh khi dân số trong độ tuổi lao động ngày càng giảm.

Với hỗ trợ của chính phủ, có trên 40.000 viện dưỡng lão được xây dựng tại Trung Quốc trong thập niên gần đây. Tuy nhiên nhiều cơ sở có mức giá quá cao hoặc chất lượng quá thấp để thay thế được sự chăm sóc của các gia đình.

Cách đây một thập niên, Trung Quốc lên kế hoạch đến năm 2020 đào tạo 6 triệu điều dưỡng làm việc tại viện dưỡng lão. Tân Hoa Xã đưa tin đến năm 2017, mới chỉ có 300.000 người đạt đủ tiêu chuẩn. Mục tiêu hiện nay của Trung Quốc là đến năm 2022 đào tạo được 2 triệu người.

 
Bài toán nan giải của các viện dưỡng lão ở Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Giáo sư Bei Wu tại Đại học New York (Mỹ) đánh giá kể từ thập niên 80 của thế kỷ trước, mức giá cao và nhân viên không tận tâm đã góp phần hạ tiềm năng của các viện dưỡng lão. Giáo sư Bei Wu cho biết đến gần đây, hầu hết người cao tuổi vẫn được thành viên gia đình chăm nom. Tuy nhiên, tình trạng di cư, gia đình thu nhỏ và việc từ chối trách nhiệm đã ảnh hưởng tới truyền thống chăm sóc người cao tuổi trong gia đình.

Kỹ sư Yang Wei tại tỉnh Hà Bắc cho biết, ông của anh nay gần 90 tuổi và muốn đến viện dưỡng lão để giảm áp lực chăm sóc cho gia đình. Ông đã chuyển đến viện dưỡng lão có mức giá 4.000 Nhân dân tệ mỗi tháng. Nhưng Yang cho rằng các điều dưỡng không mấy để ý đến tình trạng của người cao tuổi. Do vậy Yang đã đưa ông trở về nhà.

Bà Nie Guihua (72 tuổi) đã chăm sóc cho chồng Yang Shulin trong gần 2 thập niên. Ông Yang bị đột quỵ từ năm 55 tuổi và phải dùng xe lăn, không thể nói được. Bên cạnh chăm lo cho chồng, bà Nie còn trông cả 2 cháu. Bà Nie cùng chồng nhận được 800 Nhân dân tệ mỗi tháng từ chính phủ, chỉ tương đương 2/3 mức chi phí/tháng của một viện dưỡng lão gần nơi họ sống ở ngay ngoại ô Bắc Kinh.

Theo Báo Tin tức

Viện dưỡng lão Canada thành 'chiến trường' khi liên tiếp 9 người chết vì Covid-19

Viện dưỡng lão Canada thành 'chiến trường' khi liên tiếp 9 người chết vì Covid-19

Viện dưỡng lão Pinecrest ở Ontario, Canada, đã mất đi 9 thành viên kể từ ngày 18/3 do Covid-19, khi căn bệnh đang tiếp tục đe dọa mạng sống của rất nhiều người khác tại đây.

Hơn 1/3 nhân viên có triệu chứng mắc Covid-19, viện dưỡng lão Mỹ bất lực chờ ứng cứu

Hơn 1/3 nhân viên có triệu chứng mắc Covid-19, viện dưỡng lão Mỹ bất lực chờ ứng cứu

Một viện dưỡng lão ở thành phố Seattle, Mỹ tuyên bố hiện không có khả năng xét nghiệm cho hơn 1/3 số nhân viên đang có triệu chứng nhiễm Covid-19 sau khi cơ sở này ghi nhận 13 ca tử vong vì dịch.