Sáng 3/10, ông Conley rời Quân y viện Walter Reed cùng một nhóm bác sĩ để tham gia cuộc họp báo về tình hình của Tổng thống Trump.

"Vào thời điểm này, nhóm điều trị và tôi vô cùng vui mừng với các tiến triển mà tổng thống đã đạt được. Chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng... Ông ấy đang chống chịu rất tuyệt vời", bác sĩ Conley nhấn mạnh.

Bác sĩ Nhà Trắng bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19
Bác sĩ Conley tại một cuộc họp báo bên ngoài Quân y viện Walter Reed. Ảnh: Seattle Times

Điều ít biết về vị bác sĩ kín tiếng

Sean Conley, 40 tuổi, được bổ nhiệm làm bác sĩ riêng cho Tổng thống Trump kể từ năm 2018, nhưng ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Do truyền thông túc trực ngoài cửa Quân y viện Walter Reed chờ đợi tin mới về sức khỏe của Tổng thống Mỹ, ông Conley hiện trở thành tâm điểm chú ý.

Cũng giống như phần lớn chuyên gia y tế làm việc tại Nhà Trắng, bác sĩ Conley là một sĩ quan quân đội. Điều này có nghĩa Tổng thống Trump là tổng tư lệnh của bác sĩ Conley.

Truyền thống thuê bác sĩ quân y phục vụ trong Nhà Trắng đã có từ thời nội chiến Mỹ. Điều này một phần vì không có mấy bác sĩ dân sự có thể rời bỏ việc hành nghề vài năm trong ngắn hạn. Tiến sĩ Connie Mariano, một cựu bác sĩ riêng nổi tiếng của tổng thống chia sẻ trên báo New York Times rằng, các bác sĩ quân y rất thích hợp với công việc này vì họ là những chuyên gia y tế phản ứng đầu tiên và "y học tại Nhà Trắng giống như thực hành y học trên chiến trường".

Bác sĩ Conley quê gốc ở Doylestown, bang Pennsylvania. Ông tốt nghiệp Đại học Notre Dame (Mỹ) năm 2002 trước khi theo học chuyên ngành nắn xương tại Đại học Y khoa nắn xương Philadelphia. Ông nhận bằng tiến sĩ y khoa nắn xương vào năm 2006. Trong đó, y khoa nắn xương là chuyên ngành có cách tiếp cận điều trị toàn diện, tập trung vào lối sống và các yếu tố môi trường.

Bác sĩ Nhà Trắng bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19
Sean Conley (trái) là bác sĩ quân y biên chế trong hải quân Mỹ. Ảnh: Military Wiki

Sau khi hoàn thành thêm nhiều khóa học ở Trung tâm Y tế Hải quân ở Portsmouth, bang Virginia, năm 2014, bác sĩ Conley được giao giữ chức trưởng phòng chấn thương của một đơn vị y tế của NATO ở Afghanistan. Ông được trao tặng huy hiệu danh dự của Romania vì đã cứu sống một binh sĩ nước này bị thương vì thiết bị nổ tự chế.

Vị bác sĩ quân y thuộc hải quân Mỹ sau đó được điều động tham gia Đội y tế Nhà Trắng. Tháng 3/2018, ông trở thành quyền bác sỹ riêng của tổng thống, khi ông Trump đề cử bác sĩ riêng khi đó Ronny Jackson làm lãnh đạo Bộ Các vấn đề cựu chiến binh.

Bác sĩ Jackson xin rút khỏi đề cử sau khi đảng Dân chủ tung ra tập tài liệu mô tả ông là "không có đạo đức". Ông Conley chính thức đảm nhận vai trò bác sĩ riêng cho lãnh đạo Nhà Trắng từ tháng 5/2018.

Bác sĩ Conley từng nói gì về sức khỏe của Tổng thống Trump?

 

Tháng 2/2019, ông Conley giám sát một nhóm gồm 11 bác sĩ kiểm tra sức khỏe của ông Trump. Ông Conley tuyên bố, tổng thống đang ở trong tình trạng "sức khỏe rất tốt" và nói thêm: "Tôi dự đoán ông ấy (Trump) sẽ vẫn như vậy trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình và sau đó nữa".

Bác sĩ Nhà Trắng bất ngờ nổi tiếng sau khi ông Trump mắc Covid-19
Ông Conley (trái) được điều động sang Nhà Trắng làm bác sĩ riêng cho Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Theo tờ New York Times, bác sĩ Conley không tiết lộ thêm thông tin về cuộc kiểm tra sức khỏe kéo dài 4 tiếng đồng hồ nói trên.

Sức khỏe của ông Trump luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Khi ông tới bệnh viện trong chuyến đi không lên lịch trước hồi tháng 11/2019, bác sĩ Conley ra tuyên bố gọi đây là "cuộc kiểm tra định kỳ, đã có kế hoạch". Trong dư luận từng rộ lên đồn đoán ông Trump bị đau ngực, song bác sĩ riêng đã bác bỏ thông tin này.

Tranh cãi về thuốc trị sốt rét

Bác sĩ Conley gây chú ý hồi tháng 5 năm nay, khi Tổng thống Trump tuyên bố ông đang dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để phòng ngừa virus corona chủng mới.

"Sau nhiều cuộc thảo luận của tổng thống và tôi, liên quan đến các bằng chứng ủng hộ và phản đối việc dùng hydroxychloroquine, chúng tôi kết luận rằng, lợi ích tiềm tàng từ biện pháp điều trị này lớn hơn những rủi ro", ông Conley cho biết vào thời điểm đó.

Một nghiên cứu quy mô lớn toàn cầu kết luận, không có bằng chứng về việc loại thuốc trị sốt rét có thể chống lại được virus gây đại dịch Covid-19. Do đó, phát biểu của ông Conley đã gây sửng sốt. Hiện chưa rõ vị bác sĩ này có trực tiếp kê đơn thuốc sốt rét cho ông Trump hay không.

Tại cuộc họp báo cuối tuần vừa qua, bác sĩ Conley khẳng định, ông Trump đang không dùng hydroxychloroquine trong quá trình điều trị Covid-19.

Tuấn Anh

Bác sĩ tiết lộ 2 lần ông Trump giảm lượng oxy trong máu

Bác sĩ tiết lộ 2 lần ông Trump giảm lượng oxy trong máu

Các bác sĩ điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ những diễn biến mới nhất về tình hình sức khỏe của ông sau khi phải nhập viện vì mắc Covid-19.

Những lãnh đạo thế giới đã mắc Covid-19

Những lãnh đạo thế giới đã mắc Covid-19

Kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành lãnh đạo thế giới mới nhất bị nhiễm virus corona chủng mới.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.