Nhiều chuyên gia nhận định, trọng tâm cuộc gặp ba bên sắp tới sẽ là dịch bệnh Covid-19, thay vì những tranh chấp gần đây tại biên giới Trung Quốc-Ấn Độ. Dĩ nhiên, Nga vẫn sẽ coi cuộc họp là cơ hội để quốc gia này đóng vai trò gìn giữ hòa bình trong khu vực.

Trước đó, đã có một số nguồn tin nói rằng Ấn Độ sẽ không tham gia cuộc họp do những xung đột tại biên giới với ‘quốc gia tỷ dân’ láng giềng. Nhưng New Delhi ngày 18/6 đã bác tin trên.

Hé lộ trọng tâm cuộc họp ngoại trưởng Nga-Trung-Ấn
Binh sĩ Ấn Độ gác tại đường cao tốc dẫn tới vùng Ladakh. Ảnh: Reuters
 

Giáo sư về quan hệ quốc tế Thazha Varkey Paul thuộc Đại học McGill, Canada nhận định rằng chủ đề chính của cuộc họp sẽ là về dịch Covid-19. “Tôi cho rằng Covid-19 sẽ là chủ đề trọng tâm, còn xung đột Trung-Ấn sẽ được bàn bạc ở hậu trường. Cuộc họp sẽ cho Trung-Ấn một cơ hội để ‘bắt đầu tiến trình’ giải quyết các bất đồng”, SCMP trích lời ông Paul nói.

Giám đốc Trung tâm Carnegie Moscow Dmitri Trenin cho biết, Nga sẽ cố gắng tác động từ phía sau nhằm giúp Trung-Ấn giải quyết các vấn đề về biên giới.

“Việc hòa giải sẽ là điều mà cả Ấn Độ và Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận nếu có bên thứ ba can thiệp. Nhưng Nga không thể và không nên ở trong thế thụ động, khi hai đối tác chính rơi vào thế đối đầu”, ông Trenin nói.

Tuấn Trần