Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới chuẩn bị đón mừng năm 2020 với rượu sâm-banh và pháo hoa, thì giới chức Trung Quốc lại hối hả với các cuộc thanh tra. Và điều này hé lộ một trong những điều lo ngại lớn nhất trong năm mới của ‘quốc gia tỷ dân’. Đó là thịt lợn.

Bloomberg cho biết, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Li Qiang và Bí thư Thành ủy Thiên Tân Li Hongzhong đã có các chuyến thăm đầu năm mới tới nhiều khu chợ địa phương. Trong cuộc họp hôm 24/12/2019, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Cai Qi cũng đã kêu gọi các quan chức thủ đô góp sức nhằm đảm bảo nguồn cung cấp thịt lợn cho cuộc sống thường ngày trong năm 2020.

Hé lộ mối lo ngại lớn nhất đầu năm của TQ
Thịt lợn là mối lo ngại lớn nhất đầu năm 2020 của TQ

“Các tiệm tạp hóa gắn liền với cuộc sống thường ngày của hàng chục nghìn hộ gia đình, và chính quyền các cấp đang làm hết trách nhiệm nhằm đảm bảo nguồn cung thị trường”, Nhật báo Thiên Tân trích lời ông Li Hongzhong phát biểu trong chuyến thăm khu chợ hôm 1/1. Ông Li cũng kêu gọi các quan chức địa phương tăng cường giám sát và bình ổn giá thịt lợn, cũng như nhiều mặt hàng nông sản trong dịp Tết Nguyên đán sẽ diễn ra váo cuối tháng 1.

 

Giá thịt lợn tại Trung Quốc bị đẩy cao hơn do dịch tả lợn châu Phi, đã trở thành mối quan tâm của Bắc Kinh, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần. Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng đã tăng nhanh nhất kể từ năm 2012 trong tháng 11/2019, chủ yếu là do giá thịt lợn và các thực phẩm khác tăng cao.

Giá thịt lợn tăng nhanh ở nửa cuối 2019 tới nỗi khiến cư dân mạng chế những bức biếm họa vòng cổ làm từ thịt lợn. Chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra nhiều chính sách để giải quyết tình trạng thiếu thịt lợn, trong đó bao gồm gia tăng nhập khẩu thịt lợn, cũng như khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa chủ trì nhiều cuộc họp bàn thảo về vấn đề thịt lợn hồi tháng 12/2019 cho biết, trung ương và các địa phương sẽ phải gánh vác trách nhiệm nặng nề nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực. “Chúng ta phải thực hiện đầy đủ chỉ thị từ Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhằm đảm bảo sự ổn định cho nguồn cung, cũng như giá cả thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán”, ông nói.

Tuấn Trần