Theo giới phân tích, các diễn biến chính trị mới ở Nhật Bản sẽ thu hút sự chú ý cao độ từ Bình Nhưỡng, vì nỗ lực của ông Abe lâu nay trong việc giải quyết vấn đề người Nhật bị Triều Tiên bắt giữ hồi những năm 1970-1980. Nhà lãnh đạo Nhật luôn coi đây là "công việc của cuộc đời" ông.

Kim Jong Un có thể đang dõi theo người kế nhiệm Thủ tướng Abe
Ảnh: NY Post

Báo Japan Times dẫn lời một nhà ngoại giao cho rằng, "Triều Tiên có thể vui mừng khi hay tin Abe từ chức vì ông theo đuổi đường lối cứng rắn" với Bình Nhưỡng.

Sau khi 5 người được trao trả cho Nhật Bản vào năm 2002, Tokyo đã tìm cách hồi hương 12 người khác, vốn đã chính thức được công nhận là bị Triều Tiên bắt. Trong khi, Triều Tiên tuyên bố vấn đề bắt cóc đã được giải quyết xong, khẳng định 8 trong số họ đã chết và 4 người còn lại chưa từng đến nước này.

Nhà ngoại giao nói trên cho rằng, Chủ tịch Triều Tiên có thể "quan tâm liệu thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản có tiếp tục theo đuổi vấn đề này như ông Abe hay không".

 
Kim Jong Un có thể đang dõi theo người kế nhiệm Thủ tướng Abe
Tin Thủ tướng Nhật Abe Shinzo từ chức thu hút sự chú ý của dư luận. Ảnh: Kyodo News

Thủ tướng Abe Shinzo từng tuyên bố ông sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong Un "vô điều kiện", nhưng điều này chưa thành hiện thực. 

Hôm 28/8, ông Abe Shinzo, 65 tuổi, thông báo sẽ từ chức sau khi giữ chức thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật. Lý do ông đưa ra là đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Ông Abe được bầu làm Thủ tướng Nhật lần thứ 2 vào tháng 12/2012, sau khi giữ vị trí này lần 1 từ 2006 tới 2007.

Thanh Hảo

Lời cảm ơn và xin lỗi của Thủ tướng Abe Shinzo khi tuyên bố từ chức

Lời cảm ơn và xin lỗi của Thủ tướng Abe Shinzo khi tuyên bố từ chức

Trong tuyên bố từ chức tại cuộc họp báo vừa diễn ra chiều 28/8, Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đã nói lời cảm ơn cũng như bày tỏ sự xin lỗi với người dân nước này.

Kim Jong Un đích thân thăm vùng bị bão

Kim Jong Un đích thân thăm vùng bị bão

Nhà lãnh đạo TriềuTiên nói rằng bão Bavi gây rất ít thiệt hại cho nước này sau khi đổ bộ trong ngày 27/8, và khen giới chức địa phương làm tốt nhiệm vụ chống bão.