Abu Omar al-Shishani, kẻ được xem như "Bộ trưởng Chiến tranh" của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), được cho là đã chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria.

Được biết đến với biệt danh Omar người Chechnya, al-Shishani - 30 tuổi - là một cố vấn quân sự thân cận của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Cho tới gần đây, Shishani là trưởng bộ phận thánh chiến, chuyên trách các vụ hành quyết và đánh bom liều chết của Nhà nước Hồi giáo ở miền bắc Syria.

Thân thế bí ẩn của 'bộ trưởng' IS tàn độc nhất
Abu Omar al-Shishani dễ nhận biết vì có bộ râu đỏ. (Ảnh: Youtube)

Chiến đấu cơ Mỹ đã tấn công Shishani ở gần thị trấn al-Shaddadi thuộc miền đông Syria hôm 4/3. Theo một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng ở Washington, kết quả vụ không kích vẫn đang được đánh giá.

Thông cáo cho biết thêm, vào thời điểm tấn công, Shishani được cử tới al-Shaddadi để khích lệ tinh thần đồng bọn sau một loạt thất bại trước lực lượng nổi dậy được Mỹ ủng hộ gần biên giới Syria - Iraq.

Báo RT của Nga đưa tin, Al-Shishani có tên thật là Tarkhan Batirashvili. Y sinh ra trong một gia đình người Chechnya ở vùng Pankisi thuộc Grudia.

Trước khi được người phương Tây biết đến là một trong những tư lệnh thánh chiến tàn ác nhất, Shishani sống một cuộc đời thầm lặng trong ngôi làng nhỏ bé Birkiani và làm nghề chăn cừu. Năm 2007, y gia nhập Quân đội Grudia và nhanh chóng thăng tiến qua nhiều cấp bậc.

 
Thân thế bí ẩn của 'bộ trưởng' IS tàn độc nhất
Abu Omar al-Shishani là một chỉ huy giỏi của IS. (Ảnh: Wordpress)

Theo thông tin báo chí, Shishani là thành viên của một nhóm trinh sát đặc biệt, nổi bật vì rất tinh tường về vũ khí và bản đồ.

Năm 2008, y tham gia vào cuộc tấn công của quân đội Grudia vào thủ phủ Tskhinval của Nam Ossetia nhưng bất mãn và trở thành một thánh chiến binh vì không được lên hàm sĩ quan. Y còn từng bị ngồi tù 16 tháng vì tội sở hữu vũ khí trái phép.

Shishani tới Syria năm 2012, tham gia vào một số cuộc tấn công ở Aleppo và Latakia chống lại Quân đội Syria. Tuy còn trẻ nhưng Shishani là một nhân vật vô cùng quan trọng đối với chiến thắng của IS ở Syria và miền tây Iraq, giúp lực lượng khủng bố này mở rộng địa bàn.

Chính quãng thời gian chiến đấu trong quân đội Grudia đã giúp y tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu.

"Hắn là một chiến binh kinh nghiệm ngay từ những ngày đầu và ai cũng biết hắn là một ngôi sao. Chúng tôi đã được các lực lượng đặc nhiệm Mỹ huấn luyện và Shishani là một học sinh xuất sắc", trang tin Business Insider dẫn lời một cựu đặc công giấu tên hiện vẫn đang hoạt động trong quân đội Grudia.

Từ năm 2014, khi đã là một tư lệnh cấp cao của IS, nhiều lần nhân vật này bị đồn là đã chết nhưng rốt cuộc chỉ là tin thất thiệt.

Thanh Hảo

Thế giới 24h: 'Tướng râu đỏ' của IS bị diệt

‘Bộ trưởng chiến tranh’ của IS bị tiêu diệt, Kim Jong Un ‘khoe’ đầu đạn hạt nhân… là những tin nóng 24 giờ qua.

Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đã bị tiêu diệt trong một trận không kích tại Syria vào tuần trước.

Cuộc sống của những đứa trẻ mồ côi IS

Sau khi cha mẹ "tử vì đạo", những đứa trẻ này sẽ được nuôi dưỡng và huấn luyện để trở thành các chiến binh thánh chiến thế hệ tiếp theo.