Các nhà quan sát nhận thấy Yo-jong, em gái ruột của Chủ tịch Kim Jong Un, sẽ đảm nhận một vai trò quan trọng trong ban lãnh đạo nòng cốt.


Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các chuyên gia cho biết, Yo-jong có thể sẽ giữ một chức vụ cấp bộ trưởng bên trong Đảng Lao động cầm quyền. Động thái này được đánh giá nằm trong kế hoạch của Kim Jong Un nhằm củng cố quyền lực của bản thân ông trong nội bộ đảng và trên cả nước.
Hé lộ chức vụ mới của em gái Kim Jong Un
Kim Yo-jong (thứ hai bên trái) tháp tùng anh trai thị sát một đơn vị quân sự trong bức ảnh đề tháng 3/2015. (Ảnh: Alamy)
 

Kim Yo-jong là con gái út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cùng mẹ với Jong Un và Jong Chol. Cô này sinh năm 1987 và là người rất gần gũi với anh trai. Cả hai từng cùng sống và học tập ở Berne, Thụy Sĩ.

Có tin đồn rằng Yo-jong lấy con trai của ông Choe Ryong-hae, Bí thư Đảng quyền lực của Triều Tiên. Tuy nhiên, vào tháng 3, Yonhap dẫn một nguồn tin khẳng định chồng cô là một nhà khoa học xuất thân thường dân.

Công việc chính của Yo-jong thời gian qua là bảo vệ và làm đẹp hình ảnh của anh trai, đảm nhận một vai trò quan trọng trong ủy ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2014. Người phụ nữ này được cho là quản lý mọi hình ảnh của Kim Jong Un trước công chúng, trong đó có các chuyến thị sát và hậu cần, đồng thời giữ cả vai trò cố vấn chính trị.

Hé lộ chức vụ mới của em gái Kim Jong Un
Kim Yo-jong thỉnh thoảng mới xuất hiện truyền thông Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Yo-jong xuất hiện không nhiều trước công chúng. Vào tháng 10 năm ngoái, có tin cô bị anh trai sa thải khỏi ủy ban tuyên truyền và giao cho một công việc tẻ nhạt. Tuy nhiên, giới quan sát tin rằng, cô vẫn được anh trai dành cho một vị trí cấp cao trong ban lãnh đạo.

Theo BBC, Yo-jong được mô tả là một người tốt và dịu dàng. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng cô được bao bọc kỹ và không tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình.

Thanh Hảo

Vũ khí Triều Tiên mạnh hơn, nguy hiểm hơn

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang có những bước tiến trong phát triển công nghệ tên lửa nói chung, và tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm nói riêng.

Triều Tiên tố lính Mỹ ‘chế nhạo’ ở biên giới

Triều Tiên tố cáo lính Mỹ ở khu vực phi quân sự có ‘hành động khiêu khích’ nhằm vào các binh sĩ Triều Tiên.

Triều Tiên siết an ninh biên giới với Trung Quốc

Triều Tiên đã đẩy mạnh tuần tra dọc biên giới với Trung Quốc, và tăng cường giám sát người dân trong nước trước đại hội Đảng đầu tiên sau 3 thập kỷ.