Cảnh sát nhận định, các nạn nhân đã trải qua cái chết vô cùng đau đớn và vẫn còn rất nhiều câu hỏi liên quan cần được trả lời. Họ đến đó bằng cách nào, và họ chết khi nào, ở đâu, chết ra sao.

Hé lộ cái chết 'vô cùng đau đớn' của 39 người trong thùng xe
Tài xê Mo Robinson đã bị bắt giữ.

Tài xế Mo Robinson 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland đã bị bắt vì tình nghi giết người.

Theo Daily Mail, Mo Robinson thường xuyên đăng ảnh về chiếc xe tải nói trên và gọi đó là "Polar Express", tức Tàu tốc hành Bắc Cực. Tờ báo này cho biết thêm, bạn gái của Robinson hiện đang mang thai một cặp sinh đôi.

Hé lộ cái chết 'vô cùng đau đớn' của 39 người trong thùng xe
Ảnh: The Sun.

Vào 1h40 sáng 23/10 (giờ địa phương, lực lượng cứu hộ đã báo tin cho cảnh sát vùng Essex (Anh) sau khi khi phát hiện 39 người chết bên trong container xe tải tại khu công nghiệp Waterglade ở Grays, Essex, phía đông thủ đô London.

Cảnh sát tin container này xuất phát từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới thị trấn Purfleet, gần Grays. Đầu xe, đăng ký ở Bulgaria, không di chuyển cùng lộ trình với container mà đi từ Bắc Ireland tới thủ đô Dublin của Ireland, sau đó đi phà tới Holyhead, xứ Wales, rồi tới đón container.

Hé lộ cái chết 'vô cùng đau đớn' của 39 người trong thùng xe
Ảnh: Splash News

Mo Robinson, 25 tuổi, đã lái xe từ nhà ở ngôi làng nhỏ gần Portadown, Bắc Ireland, qua cuối tuần và nhận xe tải ở cảng  Purfleet vào đêm muộn 23/10. Chỉ 30 phút sau đó, cảnh sát nhận được cuộc gọi báo về sự việc.

Hãng thông tấn Telegraph dẫn thông tin nói rằng chính Robinson đã gọi cứu hộ để báo về những cái chết và có thể anh ta không hay biết mình đang chở thứ gì sau khi tiếp nhận xe ở cảng Purfleet. Tuy nhiên, cảnh sát không tiết lộ có phải cuộc gọi báo là từ Robinson hay không.

 
Hé lộ cái chết 'vô cùng đau đớn' của 39 người trong thùng xe
Ảnh: AP

Về 39 nạn nhân bao gồm một thiếu niên tử vong trong xe, các chuyên gia nhận định họ bị đóng băng dần cho tới chết trong điều kiện vô cùng khủng khiếp, vì nhiệt độ trong container có thể xuống tới tận âm 25 độ C.

Richard Burnett, giám đốc điều hành Hiệp hội vận tải đường bộ Anh, nói: "Trời sẽ tối và nếu tủ lạnh hoạt động thì không gian sẽ lạnh vô cùng. Nơi duy nhất để đi vệ sinh là ngay trong container. Bạn có thể tưởng tượng nếu họ ở trong đó nhiều ngày thì tình hình thật tồi tệ".

Hé lộ cái chết 'vô cùng đau đớn' của 39 người trong thùng xe
Ảnh: AP

Hiện các nhà chức trách Anh đang tiến hành xác minh danh tính và quốc tịch của những người trên xe nhưng họ thừa nhận sẽ mất nhiều thời gian. Hội Chữ Thập Đỏ cũng tình nguyện tham gia vào quá trình này.

Hé lộ cái chết 'vô cùng đau đớn' của 39 người trong thùng xe
Ảnh: AP

Anh vốn là một điểm đến hấp dẫn của dân nhập cư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Họ thường đến bờ biển Anh trên các thuyền nhỏ, trong thùng xe tải qua các phà nối Pháp và Anh... trong hành trình vô cùng liều lĩnh và nguy hiểm, nhiều khi phải đánh đổi cả mạng sống.

Vụ việc ngày 23/10 được mô tả là hệ quả tồi tệ nhất của nạn buôn người ở Anh. Gọi đó là "thảm kịch không thể tưởng tượng và thực sự đau lòng", Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ truy tố những kẻ buôn người với mức độ quyết liệt nhất theo khuôn khổ pháp luật. Ông cũng gửi lời chia buồn tới những người đã mất mạng và người thân của họ.

Thanh Hảo