Các tài liệu lọt vào tay Hiệp hội Tự do dân sự Mỹ (ACLU) hé lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cân nhắc sử dụng một loại thuốc đặc biệt, có tên gọi là "serum sự thật" để thẩm vấn những người họ bắt giữ sau thảm họa khủng bố 11/9/2001.

Quan chức Nhà Trắng mất chức vì tranh chỗ với bà Trump

Anh, EU đạt thỏa thuận về Brexit

Theo tập tài liệu dày 90 trang mới bị rò rỉ, loại thuốc đặc biệt nói trên "gây mất trí nhớ một phần và thỉnh thoảng tạo ra tác dụng mong muốn". Đây là sản phẩm của chương trình nghiên cứu thuốc phục vụ cho quá trình tăng cường các biện pháp thẩm vấn của CIA hậu khủng bố 11/9.

CIA,thẩm vấn,tra tấn tù nhân,vụ khủng bố 11/9
Một triển lãm các bức ảnh khét tiếng về quá trình thẩm vấn tù nhân tàn bạo của CIA tại nhà tù Abu Ghraib ở Iraq hậu khủng bố 11/9. Ảnh: Reuters

Các tài liệu về "serum sự thật" tập trung vào các báo cáo của hàng loạt bác sĩ, chuyên gia tâm lý, trợ lý bác sĩ và y tá tham gia trực tiếp vào chương trình thẩm vấn nâng cao của CIA trong giai đoạn từ 2002 - 2007. Họ đã theo dõi thử nghiệm đối với 97 tù nhân ở 10 cơ sở tra tấn bí mật của cơ quan tình báo hàng đầu Mỹ.

Theo hãng thông tấn Sputniks, lí do CIA chưa bao giờ yêu cầu Bộ Tư pháp phê chuẩn việc sử dụng thuốc như một giải pháp tăng cường thẩm vấn do nhóm phản gián của CIA "không muốn gây ra một bê bối nữa", sau khi đã phê chuẩn các thủ thuật tra tấn như tước đoạt giấc ngủ, nhốt giữ trong lồng và trấn nước (tạo cho tù nhân cảm giác như sắp bị chết đuối).

ACLU đã đấu tranh với CIA suốt 2 năm qua để được quyền tiếp cận các tài liệu của cơ quan này. Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra lệnh cho CIA phải công bố chúng vào tháng 9/2017, nhưng Chính phủ Mỹ đã hơn 3 lần tìm cách ngăn cản việc thi hành quyết định. Mãi tới tháng 8 năm nay, ACLU mới nhận được bản sao tập tài liệu mong muốn.

 

Tài liệu rò rỉ còn đề cập thêm về một biện pháp thẩm vấn khác gọi là "rào tường", trong đó tù nhân sẽ được quấn khăn quanh cổ để ngăn họ chết vì chấn thương khi bị ném vào tường.

CIA không đưa ra bất kỳ bình luận nào về các tài liệu trên. Tuy nhiên, hãng tin AP dẫn lời các luật sư của Chính phủ Mỹ hạ thấp tầm quan trọng của chúng khi nói, tập tài liệu rò rỉ phản ánh các ấn tượng của một quan chức về chương trình, chứ không phải đánh giá cuối cùng của CIA.

Washington đã buộc phải chấm dứt chương trình "thẩm vấn nâng cao" năm 2007, do vấp phải sự phản đối dữ dội của công luận sau khi thông tin về nó bị rò rỉ ra bên ngoài.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump gần đây đã thảo luận về việc khôi phục sử dụng biện pháp "trấn nước" khi thẩm vấn tù nhân. Giám đốc CIA đương nhiệm Gina Haspel từng có biệt danh "Gina đẫm máu" vì từng giám sát việc tra tấn tù nhân tại một nhà tù bí mật của Mỹ ở Thái Lan.

Tuấn Anh

Bên trong 'điểm đen của CIA' tại Thái Lan

Bên trong 'điểm đen của CIA' tại Thái Lan

Thái Lan sẽ mở cửa một căn cứ quân sự cũ, nơi từng được cho là "điểm đen" hay một nhà tù tra tấn bí mật của CIA, cho khách vào tham quan vào cuối tuần này.

Mỹ chính thức có nữ giám đốc CIA đầu tiên

Mỹ chính thức có nữ giám đốc CIA đầu tiên

Thượng viện Mỹ vừa chính thức phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Gina Haspel làm nữ giám đốc đầu tiên của Cục Tình báo trung ương (CIA).

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Một cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa chính thức bị truy tố tội sở hữu trái phép các tài liệu mật cũng như âm mưu làm gián điệp cho nước ngoài.