Chuyên gia Daniel R DePetris, một thành viên tại tổ chức nghiên cứu chính sách Defense Priorities, cảnh báo Triều Tiên có thể bị xóa sổ khỏi bản đồ trong bất kỳ cuộc giao chiến nào với Mỹ và phần còn lại của thế giới phải hứng chịu nhiều hậu quả tàn khốc. 

Hậu quả tàn khốc nếu Kim Jong Un lệnh tấn công hạt nhân Mỹ

Bình luận trên được ông DePetris đưa ra sau khi Robert Carlin thuộc Trung tâm Stimson gợi ý trong một blog dành cho trang web 38 North rằng Chủ tịch Kim jong Un đang tiến "rất sát" đến phát triển các tên lửa tầm xa có sức công phá "khủng khiếp" được trang bị các đầu đạn nhiệt hạch.

Trong một bài viết trên tạp chí National Interest, chuyên gia Depetris nói: "Trong một kịch bản điên rồ mà ông Kim ra lệnh cho lực lượng hạt nhân của mình phóng ICBM (tên lửa đạn đạo liên lục địa) hướng tới một thành phố Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ không ngần ngại trả đũa bằng cơn thịnh nộ của kho vũ khí hạt nhân Mỹ. Bình Nhưỡng, thành phố thủ đô nhiều triệu dân đang sinh sống chắc chắn là mục tiêu của một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa… Mục đích khi đó sẽ là tàn phá chuỗi chỉ huy quân sự, nền kinh tế, hệ thống chính trị và sự tồn tại của Triều Tiên…".

 

Ông DePetris đã sử dụng một website có tên gọi NukeMap do Alex Wellerstein thiết kế để xác định mức độ hủy diệt về thương vong con người nếu Mỹ tấn công Triều Tiên bằng một quả bom 750 kiloton (thiết bị hạt nhân lớn nhất mà Mỹ đang sở hữu trong kho là B83 với sức công phá 1,2 megaton).

Theo ông, vụ nổ hạt nhân 750 kiloton ở Bình Nhưỡng có thể cướp mạng sống của 1,5 triệu người, tương đương khoảng 6% tổng dân số hơn 25 triệu người của Triều Tiên. Đó là chưa kể ước tính khoảng 850.000 người bị thương, và thương vong trong 24 giờ đầu tiên sẽ tăng lên 2,3 triệu người. 

"Phạm vi bức xạ nhiệt, vòng ngoài của tác động sức nổ, nơi con người có thể bị bỏng cấp độ 3, có thể mở rộng đến 11,1 km theo mọi hướng. Đường chân trời ở Bình Nhưỡng sẽ không còn là đường chân trời nữa; các tòa nhà cao tầng mà ông Kim đổ tiền vào xây dựng sẽ biến thành một khoản đầu tư vô nghĩa", chuyên gia DePetris nêu viễn cảnh.

Nhưng rõ ràng không ai muốn viễn cảnh thảm họa nhân tạo như vậy trở thành hiện thực.

Thanh Hảo