Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay (20/1) cho biết, Tổng thống Park Geun-hye bị nghi có giữ một vai trò trong bê bối tham nhũng và gây ảnh hưởng, vốn liên quan tới các bạn thân và trợ lý chủ chốt của bà.

Theo Yonhap, thông báo mới của các công tố viên được đưa ra vài tuần sau khi có một cuộc điều tra chuyên sâu được tiến hành đối với bê bối đang gây chấn động tại nước này.
 

Kết quả điều tra tạm thời cho thấy, Choi Soon-sil, bạn lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc, chính thức bị buộc tội lạm dụng quyền lực để gây sức ép cho các tập đoàn địa phương, buộc các tập đoàn này quyên góp hàng chục tỷ won cho hai Quỹ phi lợi nhuận.
Tổng thống Hàn 'có vai trò' trong bê bối đình đám

Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh Yonhap

Bà Choi cũng bị buộc tội gian lận không thành khi cố rót tiền từ một trong hai Quỹ trên sang một công ty do bà này kiểm soát.

An Chong-bum, cựu trợ lý cấp cao về điều phối chính sách của Tổng thống Park, cùng ngày cũng bị buộc tội cộng tác với bà Choi trong quá trình trên. 

Ông Jeong Ho-seong, người từng giữ chức thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề riêng tư của Tổng thống, cũng phải ra tòa để đối mặt với các buộc tội chuyển các tài liệu của chính phủ và Tổng thống cho bà Choi.

Hai trong số các trợ lý hàng đầu của bà Park đã từ chức vào cuối tháng trước, sau khi bê bối nổ ra.

Hôm 19/11, hàng trăm ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường phố Seoul để phản đối Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Reuters đưa tin, đây là cuộc biểu tình cuối tuần thứ tư nhằm buộc Tổng thống Park Geun-Hye phải từ chức do liên quan đến bê bối chính trị.

Hoài Linh