Theo báo Korea Times, tại cuộc gặp với Chánh văn phòng mới của Tổng thống Moon Jae-in ở Quốc hội, ông Lee Hae-chan, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cầm quyền cho biết, ông Tập dường như đã lên lịch tới thăm Triều Tiên vào tháng Tư năm nay.

Hàn Quốc tiết lộ thời điểm ông Tập Cận Bình công du Triều Tiên
Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm cùng vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 8/1. Ảnh: Xinhua

Không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin, ông Lee nói thêm, Chủ tịch Trung Quốc "khả năng cao" cũng sẽ công du Hàn Quốc một tháng sau đó, vào tháng Năm.

 

Tiết lộ của lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin, ông Tập đã chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và sẽ tới thăm nước này "vào thời điểm thích hợp".

Ông Kim và các quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng đã có chuyến công du Bắc Kinh bằng tàu hỏa từ ngày 7- 9/1. Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, trong chuyến đi này, ông Kim đã thảo luận với ông Tập về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

"Sau hội nghị thượng đỉnh Trung - Triều, nếu hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nữa được tổ chức, bầu không khí hòa bình ở Đông Bắc Á sẽ được củng cố đáng kể", ông Lee nhận định.

Tuấn Anh