Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/3 cho hay, thỏa thuận mới đạt được giữa Washington và Seoul phản ánh “cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc củng cố và hiện đại hóa các liên minh dân chủ khắp thế giới nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung".

Hàn Quốc chấp nhận tăng trả phí duy trì quân đồn trú Mỹ

Theo Reuters, “Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt” kéo dài 6 năm sẽ thay thế thỏa thuận trước đó đã hết hạn vào cuối năm 2019. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói, hơn 90% đóng góp của Seoul theo thỏa thuận trước đây đã trực tiếp quay trở lại nền kinh tế Hàn Quốc.

Thỏa thuận mới hiện cần phải được sự phê chuẩn của Quốc hội Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao nước này đã xác nhận thỏa thuận về nguyên tắc, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Mỹ đang có khoảng 28.500 lính cắm chốt tại Hàn Quốc. Xứ sở kim chi bắt đầu trả chi phí duy trì quân đồn trú Mỹ vào đầu những năm 1990 sau khi tái thiết nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá. Hai nước đã ký một hiệp ước phòng vệ chung vào cuối cuộc chiến Triều Tiên 1950 - 1953, căn cứ để binh lính Mỹ tiếp tục hiện diện tại quốc gia Đông Bắc Á.

 

Các cuộc đàm phán giữa hai nước về chi phí duy trì lực lượng này từng lâm vào bế tắc sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ đề xuất của Seoul về việc trả thêm 13% chi phí nữa, lên tổng cộng khoảng 1 tỷ USD/năm. Ông Trump đòi con số đóng góp phải tăng lên đến 5 tỷ USD/năm, trong khi Seoul hiện chỉ trả cho Washington khoảng 920 triệu USD/năm.

Tuấn Anh

Mỹ-Hàn giảm quy mô tập trận vì Covid-19 và Triều Tiên

Mỹ-Hàn giảm quy mô tập trận vì Covid-19 và Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận mùa xuân trong tuần này nhưng với quy mô nhỏ hơn bình thường do đại dịch Covid-19 và để ủng hộ những nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc chúc Tết Nguyên đán

Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc chúc Tết Nguyên đán

Nhân dịp năm mới Tân Sửu, vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời chúc mừng tới các cộng đồng đón Tết âm lịch trên thế giới.