Một tòa án ở Suwon, phía nam thủ đô Seoul đã phát đi lệnh bắt giữ ông Lee Man-hee, 89 tuổi, người sáng lập và cũng là lãnh đạo của Tân Thiên Địa.

Hàn Quốc bắt giáo chủ Tân Thiên Địa vì cản trở nỗ lực chống Covid-19
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee trước khi bị bắt. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, nhà chức trách tình nghi ông Lee đã giao nộp cho các quan chức y tế những giấy tờ giả về số lượng người tham gia các buổi tụ họp của giáo phái cũng như địa điểm diễn ra các sự kiện này hồi tháng 2 năm nay. Động thái xảy ra đúng vào lúc một chi nhánh Tân Thiên Địa ở địa phương được coi là điểm nóng về dịch ở giai đoạn đầu bùng phát bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại xứ sở kim chi.

Ông Lee cũng bị buộc tội biển thủ 5,6 tỷ won (khoảng 4,68 triệu USD) từ các quỹ của giáo phái và tổ chức các sự kiện tôn giáo trái phép trong giai đoạn 2015 - 2019.

Kể từ khi được thành lập ở Hàn Quốc vào ngày 14/3/1984, Tân Thiên Địa hoạt động dựa vào các quyết định của giáo chủ tối cao Lee. Theo lời một cựu tín đồ, giáo phái coi ông ta là hiện thân thứ hai của Chúa Jesus. Bản thân giáo chủ Lee cũng tự nhận mình là nhà tiên tri gánh vác trách nhiệm của Chúa. Ông ta thuyết phục các tín đồ tin mình là người trường sinh bất tử và những người đi theo ông ta cũng sẽ được hưởng sự "bất tử về xác thịt" như vậy.

Các công tố viên đã thẩm vấn ông Lee hai lần vào ngày 17/7 và 23/7 trước khi đệ trình lệnh bắt giữ hôm 28/7. Tòa đã tổ chức phiên tòa xét duyệt đề xuất bắt giữ vị giáo chủ này hôm 31/7.

 

Ngoài ông Lee, 7 quan chức cấp cao khác thuộc ban lãnh đạo giáo phái cũng bị khởi tố hôm 28/7 vì nhiều cáo buộc, bao gồm cả vi phạm luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và cản trở công lý. 3 người trong số này đã bị bắt giữ từ ngày 8/7.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc thống kê, tính đến sáng sớm 1/8, nước này ghi nhận tổng cộng 14.305 ca mắc Covid-19 với hơn 5.000 trường hợp liên quan đến Tân Thiên Địa. Khoảng 4.000 tín đồ Tân Thiên Địa, chủ yếu thuộc chi nhánh giáo phái ở thành phố đông nam Daegu, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Tuấn Anh

Cả ngàn tín đồ có triệu chứng Covid-19, Hàn Quốc truy tìm 3.000 thành viên Tân Thiên Địa

Cả ngàn tín đồ có triệu chứng Covid-19, Hàn Quốc truy tìm 3.000 thành viên Tân Thiên Địa

Nhà chức trách Hàn Quốc đang cố lần ra dấu vết của gần 3.000 thành viên Tân Thiên Địa, giáo phái đang là tâm điểm chú ý của dư luận sau khi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở đây.

Lý giải con đường lây truyền Covid-19 qua giáo phái Tân Thiên Địa

Lý giải con đường lây truyền Covid-19 qua giáo phái Tân Thiên Địa

Tiết lộ của chính người trong cuộc và các tài liệu nội bộ đã hé lộ việc Covid-19 có thể lây truyền qua giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) như thế nào trước khi bùng phát mạnh ở Hàn Quốc.