CNN trích dẫn một tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, đến ngày 17/7, hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng các tàu tuần dương, tàu khu trục hộ tống với tổng cộng hơn 12.000 binh sĩ Mỹ đang tham gia tập trận ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ bất ngờ nối lại tập trận ở Biển Đông
Hai nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS Nimitz tập trận ở Biển Đông hồi đầu tháng 7/2020. Ảnh: CNN

Đáng chú ý, hai hàng không mẫu hạm "khủng" chở theo hơn 120 chiến đấu cơ đã diễn tập phòng không chiến thuật "để duy trì sự thành thạo và khả năng sẵn sàng chiến đấu". Theo hải quân Mỹ, các lực lượng tác chiến tàu sân bay này đã được huấn luyện đến mức sẵn sàng cao nhất nhằm đáp ứng được mọi tình huống bất ngờ xảy đến.

Trước đó, sự hiện diện của USS Ronald Reagan và USS Nimitz ở Biển Đông hồi đầu tháng này đánh dấu lần đầu tiên hai tàu sân bay của Mỹ cùng sát cánh làm nhiệm vụ tại đây kể từ năm 2014. Cuộc tập trận bắt đầu hôm 4/7 đúng vào thời điểm quân đội Trung Quốc cũng đang tổ chức diễn tập tại vùng biển này.

Vào thời điểm đó, Chuẩn đô đốc George M. Wikoff, chỉ huy nhóm tàu tấn công USS Ronald Reagan cho biết, mục đích sứ mệnh của họ là nhằm đáp trả sự quyết đoán ngày càng tăng về mặt quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như "truyền tải thông điệp rõ ràng cho các đối tác và đồng minh Mỹ biết rằng Washington cam kết ủng hộ an ninh và ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối động thái của quân đội Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Washington đang triển khai binh lực nhằm thị uy sức mạnh cũng như cố tình khuấy đảo căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á.

 

Theo CNN, sau cuộc tập trận nói trên, các bức ảnh đăng tải trên trang web của hải quân Mỹ cho thấy, nhóm tàu tấn công USS Ronald Reagan đã có mặt ở Ấn Độ Dương trong khoảng thời gian từ 10 - 14/7.

Việc các chiến hạm này nối lại tập trận cùng nhóm tác chiến USS Nimitz diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/7 công bố sự thay đổi quan trọng về chính sách Biển Đông của Washington, công khai cáo buộc hầu hết các yêu sách của Trung Quốc trong khu vực là "bất hợp pháp".

Tờ Nikkei Asian Review ngày 17/7 đưa tin, quân đội Mỹ đang có kế hoạch triển khai hai đơn vị đặc nhiệm về tác chiến điện tử và tác chiến mạng đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2021, trong đó có một đơn vị đến Biển Đông. Đây là một trong số hàng loạt giải pháp nhằm tăng cường sự hiện diện của Mỹ trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tuấn Anh

Những điểm đáng chú ý trong chính sách mới về Biển Đông của Mỹ

Những điểm đáng chú ý trong chính sách mới về Biển Đông của Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa công bố sự thay đổi quan trọng về chính sách Biển Đông của nước này, cho thấy Washington không còn im lặng để mặc Trung Quốc lấn át trong khu vực.

Mỹ đáp trả tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ đáp trả tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Đã có nhiều lo ngại về khả năng Trung Quốc tuyên bố Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông và vì mục tiêu này, Bắc Kinh tiến hành tập trận, tuần tra để chống lại bất kỳ thách thức nào trong khu vực.