Hạ viện Mỹ thông qua dự luật coi Washington D.C là bang thứ 51
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật coi Washington D.C là bang thứ 51. Ảnh: AP

Theo AP và CNN, việc bỏ phiếu theo đường lối của đảng cho kết quả 216 phiếu ủng hộ và 208 phiếu chống. Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật như vậy.

Tuy nhiên, ở Thượng viện, dự luật này sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến gay go, nơi mà nó khó có thể nhận được đủ sự ủng hộ của đảng Cộng hoà để vượt ngưỡng 60 phiếu ủng hộ cần thiết.

Cuộc bỏ phiếu về dự luật H.R 51, tên gọi phản ánh rằng D.C sẽ trở thành tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ, diễn ra khi đảng Dân chủ đang đẩy mạnh nỗ lực về một loạt biện pháp nhằm mục đích công bằng chủng tộc.

Trong suốt nhiều thập niên, Washington D.C là một thành phố có phần đông là người da đen sinh sống. Tuy nhiên, hiện số người da đen ở đây chỉ chiếm chưa đầy 50%.

 

Dự luật đề xuất thành lập tiểu bang thứ 51 với một đại diện ở Hạ viện và hai ở Thượng viện. Trong khi đó, một mảnh đất nhỏ, bao gồm Nhà Trắng, Đồi Capitol và National Mall vẫn là một quận liên bang.

Thay vì Quận Columbia, bang mới sẽ được gọi là Washington, Douglass Commonwealth – được đặt tên theo nhà bãi nô nổi tiếng Frederick Douglass, từng sống ở Washington từ 1877 tới khi qua đời vào năm 1895.

Đảng Cộng hoà hiện phản đối việc biến Washington D.C thành bang thứ 51, một phần là do nó có thể dẫn tới đảng Dân chủ có thêm 2 thượng nghị sĩ và 1 hạ nghị sĩ do khuynh hướng chính trị của người dân tại đây.

Hoài Linh 

Vì sao Washington D.C không thể trở thành tiểu bang 51 của Mỹ

Vì sao Washington D.C không thể trở thành tiểu bang 51 của Mỹ

“Nộp thuế mà không có đại diện”, đó là khẩu hiệu từ trước cuộc Cách mạng Mỹ mà thủ đô Washington, D.C, đã sử dụng như một slogan không chính thức nhằm đòi quy chế tiểu bang cho thành phố có đông người da màu này.