Các trường hợp trên nằm trong số 61 hành khách nhập cảnh có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hà Lan phát hiện 13 khách nhập cảnh từ Nam Phi mắc biến thể Omicron
Các hành khách chờ làm thủ tục đăng ký xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại sân bay Schiphol, Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: Reuters

Thông tin được công bố đúng vào lúc Hà Lan cho triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nhằm ứng phó với tình trạng gia tăng kỷ lục số ca mắc cũng như các quan ngại về biến thể mới.

Theo BBC, hai chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Hà Lan KLM từ Johannesburg, Nam Phi đã hạ cánh xuống Amsterdam lần lượt lúc 10h30 và 11h địa phương ngày 26/11. Khoảng 600 hành khách đã bị giữ lại nhiều giờ đồng hồ sau khi nhập cảnh để phục vụ việc xét nghiệm kiểm dịch.

Các hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 được cách ly tại một khách sạn gần sân bay Schiphol ở thủ đô Hà Lan. Những người có xét nghiệm âm tính được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 5 ngày và tiến hành thêm các xét nghiệm khác, trong khi những người quá cảnh được phép tiếp tục cuộc hành trình của họ.

Tiếp sau thông báo về 13 ca mắc Omicron, Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge đã yêu cầu khẩn cấp những người trở về từ miền nam châu Phi phải xét nghiệm càng sớm càng tốt.

 

Tổ chức Y tế thế giới phân loại Omicron là "biến thể gây quan ngại". Giới khoa học hiện vẫn chưa xác định được mức độ nguy hiểm của biến thể này, nhưng các chính phủ trên khắp toàn cầu đã kích hoạt báo động và nhanh chóng áp đặt hạn chế chuyến bay và nhập cảnh từ Nam Phi và một số nước châu Phi láng giềng.

Cho đến nay, các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được ghi nhận ở Nam Phi, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc), Anh, Đức, Italia, Bỉ và Israel.

Tuấn Anh

Thế giới cảnh giác cao độ với biến thể Omicron

Thế giới cảnh giác cao độ với biến thể Omicron

Thế giới lo lắng vì một biến thể mới của virus corona, loại có khả năng vượt qua hàng rào bảo vệ của vắc xin, đang lây lan.

Biến thể virus corona khiến WHO họp khẩn nguy hiểm thế nào?

Biến thể virus corona khiến WHO họp khẩn nguy hiểm thế nào?

Một số chuyên gia lo ngại biến thể virus corona chủng mới vừa được phát hiện có thể "nguy hiểm nhất" từ trước đến nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự kiến họp khẩn về biến thể này hôm nay, 26/11.